Slight Edge: Giới thiệu-Bí mật được tiết lộ

Slight Edge: Giới thiệu-Bí mật được tiết lộ

Đây là series bài viết được dịch từ quyển Slight Edge của Jeff Olson. Một quyển sách rất hay và đã thay đổi hoàn toàn về cách sống, cách làm việc của tôi sau khi đọc nó. Một quyển sách hay nhất trong vòng 2 năm qua mà tôi đã review. Bạn có thể xem review nó ở link sau nhé.

Chúng ta cùng nhau đọc quyển sách tuyệt vời này thôi.

Phần 1. Người phụ nữ đánh giày

Tôi đến sân bay Phoenix vào lúc 6:30 sáng. Tôi có một chút thời gian rảnh trước giờ bay, tôi tìm kiếm xung quanh xem có ai đó đánh giày cho tôi không? Vào buổi sáng thường thì rất khó để kiêm một người nào đó để đánh giày. Tôi đi xung quanh mấy vòng.

Thật may mắn trong thời gian ngắn, tôi đã tìm được một phụ nữ đánh giày. Một người phụ nữ khoảng 40 tuổi, đang ngồi trên ghế, và đọc một quyển sách. Cô ấy mặc một chiếc quần đen dài, đeo một tập dề đen, với một chiếc sơ mi trắng. Cô ấy trông như một người tử tế và đáng tin cậy.

Tôi đi đến chỗ cô ta đứng.

Cô ấy chào tôi rất thân thiện và vui vẻ. Cô ấy đứng dậy và để quyển sách xuống ghế và gấp gọn gàng trang giấy cô đang đọc dở dang. Sau đó cô cầm lấy bộ đồ nghề đánh giày và mời tôi ngồi lên ghế.

Chỗ cô ấy ngồi ngay sát bên cửa ra vào của những người bảo vệ, lao công. Tôi đoán là cô ấy phải làm việc từ trước 7 giờ sáng. Mỗi người đi qua chỗ cô làm việc đều chào hỏi rất vui vẻ và nồng nhiệt. Cô ấy biết tên tất cả mọi người và mọi người cũng biết tên cô ấy. Chắc chắn họ là bạn bè với nhau, tôi đoán vậy.

Cô ấy bắt đầu đánh giày của tôi, và chúng tôi bắt đầu nói chuyện.

Cô nói với tôi, con cô ấy vừa mới thắng giải trong một cuộc thi. Cô ấy rất tự hào về con của mình và con cô sẽ được đi đến Dallas để tham sự một hội thảo lớn. Giọng cô ta bắt đầu nhỏ dần. Cô thừa nhận, ” Tôi không biết có cách nào để kiếm tiền để mua cho con tôi một bộ đồng phục đẹp và vé máy bay, cũng như là tiền vé dự hội thảo.”

Chỉ trong vài phút tôi nói chuyện với người phụ nữ đánh giày. Tôi đã nhận ra một chân lý cho cuộc sống của cô ta. Cô ấy yêu gia đình của mình cũng như bao người khác. Cô ấy có thể kết bạn mọi nơi và là một người bẩm sinh giao tiếp tốt. Và hơn hết, cô rất yêu công việc của mình.

Đó là một công việc tốt mà cô ta đã làm. Tôi nghĩ rằng, bởi vì cô làm việc ở đây, đánh giày đã hơn 5 năm.

Tôi không thể giúp cô ta nhưng tự nhủ rằng, có lẽ cuộc sống của cô sẽ thay đổi nếu cô chọn một con đường khác vào 5 năm trước. Cô ấy là một người lịch sự, giao tiếp tốt, và rất thân thiện.

Có thể với bộ đồ đẹp hơn và làm mới một chút mái tóc của mình thì cô ấy sẽ trở thành một nữ doanh nhân. Với những tố chất của cô, cô có thể chọn một nghề khác có thu nhập tốt hơn bây giờ nhiều lần.

Tôi nhìn thấy quyển sách cô đang đọc. Nó là một quyển truyện nổi tiếng. Có lẽ cô đọc quyển sách đó để giết thời gian và tôi nhìn thấy quyển sách này khá cũ, có thể cô đã đọc rất nhiều lần.

Tôi thầm nghĩ, giá như thay vì cô ấy dành khoảng 10-15 phút, đánh giày cho quá nhiều người, đọc quyển sách tiểu thuyết vô bổ. Cô ấy có thể dành 5 năm qua để đọc những quyển sách về kỹ năng sống. Giá như bên cạnh cô có những quyển như: Nghĩ Giàu Làm Giàu của Napoleon Hill, 7 Thói Quen để thành công của Stephen Covey, Người Phụ Nữ Thông Minh của David Bach. Cô ấy sẽ trở thành người như thế nào?

Cô là một người chăm chỉ. Tử tế với mọi người. Cô ây thích đọc sách và đam mê công việc của cô. Cô là một người giao tiếp giỏi. Cô ấy chắc chắn có tài năng, phẩm chất và kỹ năng để thành công hơn. Cô có thể đã thoat khỏi cảnh phải đánh giày cho nhiều người để kiếm tiền mua đồng phục và vémáy bay cho con cô đến Dallas.

Nhưng cô đang dành thời gian để xây dựng giấc mơ của người khác, chứ không phải của chính mình.

Thu nhập của bạn sẽ bằng thu nhập trung bình của 5 người bạn chơi thân nhất. Nếu như cô có thể kết bạn với những người có thu nhập cao hơn. Nếu như thay vì cô ta kết thân với những người lao công, bảo vệ. Cô ta có thể làm quen với những người bạn mới có thu nhập tốt hơn. Nếu như cô kêt bạn với những người thành công hơn như kỹ sư, doanh nhân, bác sĩ, … Bởi vì cô ấy có một khả năng đặc biệt là giao tiếp giỏi. Cô ta sẽ rất thành công nếu tận dụng tốt tài năng này của mình.

Tôi không phải là đang đánh giá thấp những người lao động chân tay. Có những người họ làm những công việc đơn giản nhưng cuộc sống của họ vẫn hạnh phúc. Bên cạnh đó, có những người giàu có nhưng họ không cảm thấy vui vẻ trong cuộc sống. Tôi cũng không phê phán những quyển tiểu thuyết nổi tiếng. Nhưng một điều rõ ràng là người phụ nữ đánh giày đang phải vật lộn với cuộc sống để lo cho gia đình của cô ta và tôi tin chắc rằng cô ấy cô ấy muốn mình có cuộc sống tốt hơn nữa.

Một sự thật là cô ấy muốn mua quần áo đẹp và vé máy bay cho con cô, và những thứ cần thiết cho cuộc sống của gia đình cô.Và chắn chắc là cô còn có nhiều tâm sự khác muốn nói cùng với tôi.

Cô ấy muốn thay đổi cuộc sống của mình. Tại sao cô ấy không đạt được điều đó?

Cô ấy là một người chăm chỉ, có đam mê và thông minh. Cô ấy thích đọc sách, biết lắng nghe người khác. Cô sẽ thành công như thế nào nếu cô chịu thay đổi một năm về trước, hay 5 năm về trước. Bạn có thể đoán là cô ấy sẽ không còn đánh giày cho tôi nữa. Có thể cô đã trở thành giám đốc của một chuỗi cửa hàng giày dép. Và cô ấy sẽ không còn lo lắng về việc cho con cô đi Dallas nữa. Tôi cá là cô còn có thể hỗ trợ cho toàn bộ nhân viên công ty đi đến Dallas.

Trong lúc người phụ nữ tài năng này đánh giày cho tôi, trong mắt tôi bỗng léo lên một hình ảnh của một người phụ nữ thành đạt, đang bay đên Texas. Tôi thấy cô ấy thành công trong nhiều lĩnh vực, tạo nên sự khác biệt cho cuộc sống của cô. Và tôi tự hỏi, liệu cô đang thiếu điều gì để thành công như vậy?

Tôi cảm thấy buồn cho người phụ nữ này. Và tôi tự hỏi, “Tại sao mình lại thấy cảm thông cho cô ấy? Mình đã thấy những hoàn cảnh rất nhiều lần, nhưng tại sao mình lại có cảm xúc mạnh với người phụ nữ đánh giày này?”

Một lý do, tôi biết đó là nó nhắc nhở tôi những người khác mà tôi gặp trước đây. Họ cũng là những người tốt bụng, tử tế, … nhưng họ cũng không thành công trong cuộc sống.

Phần 2. Kẻ bợm trên bãi biển

Tôi sinh ra và lớn lên ở Albuquerque, New Mexico. Ba tôi qua đời khi tôi lên 11 tuổi. Mẹ tôi đã chăm lo mọi thứ. Bà rất tuyệt vời, là người mẹ đảm đang. Nhưng đó có lẽ là quảng thời gian khó khăn với gia đình tôi: không có cha, những đứa trẻ lang thang. Tôi thực sự không biết mình phải sống như thế nào. Tôi bắt đầu ngỗ ngược, và xấu tính. Tôi đỗ lỗi cho mọi người và mọi thứ.

Khi vào lớp 3, thầy giáo nói với mẹ tôi rằng, tôi là một đứa có IQ thấp. Tôi nhanh chóng trở nên nổi tiếng là một đứa trẻ quậy phá. Mẹ tôi thì phải làm việc rất vất vả, tôi thì học tập cug ko tốt lắm, lại ham chơi. Khi tôi 18 tuổi, mọi người bảo tôi là không có tương lai.

Nhưng rồi tôi cũng vào được đại học New Mexico. Tại đây, tôi cũng vượt qua nhiều môn với điểm C và D. Tất cả học sinh có một chuyến đi chơi khoảng một tuần đến bãi biễn Daytona. Tôi cũng đã tham gia chuyến đi đó và tôi bắt đầu có một suy nghĩ là.

Tại bãi biễn Daytona, tôi bắt đầu công việc đầu tiên của mình. Tôi trở thành một kẻ bợm trên bãi biển đó. Tôi tăng cân nhiều, và gái gú thâu đêm. Tôi để tóc dài và xoắn lên. Mọi người nói tôi là một “Gorgeous George”, một tên đô vật nổi tiếng.

Tôi được nhận làm tại Orlando Country Club, tôi cắt cỏ cho sân golf. Một ngày nọ, tôi đang cắt cỏ giữa cái nắng gay gắt ở Florida. Tôi dừng lại và thấy một câu lạc bộ chơi golf giàu có trên sân mà tôi đang cắt cỏ. Tôi thấy họ đi trên một chiếc xe golf với bộ đồng phục thật đẹp, với những cái túi đựng những quả golf đắt tiền. Đột nhiên, tôi có một câu hỏi trong đầu mình.

Tại sao họ ở đó lái xe, còn tôi ở đây để cắt cỏ. Tôi không hiểu. Tại sao họ thì được đi chơi, còn tôi thì làm việc. Tôi cũng không hiểu. Tôi có giỏi bằng họ không? Tại sao họ lại sung sướng hơn tôi gấp 10 lần như vậy. Vì họ giỏi hơn tôi 10 lần? Hay họ làm việc chăm chỉ hơn tôi gấp 10 lần?

Dù bất cứ lý do gì thì trong cuộc sống của mọi người, tôi nhìn thấy rằng giữa ngã ba đường, tôi có thể đã chọn “một con đường sai lầm”. Chúng ta đã lựa chọn và đối diện với những thử thách và có quyết định để thay đổi cuộc đời mình.

Trong lúc này, tôi đang đứng đây, người đổ đầy mồ hôi dưới cái nóng của Florida. Tôi phải đưa ra quyết định để thay đổi cuộc đời mình.

Đang cập nhật …

Leave a Comment