Book Review: Bí mật của nước – Howard Murad

Tiến sĩ, bác sĩ Howard Murad là một thiên tài trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe từ bên trong. Ông là người đặt nền móng cho chăm sóc da toàn diện trên toàn cầu. Ông đã giúp hàng triệu người trên giới thế có một sức khỏe tốt, cũng như trông trẻ hơn với bí mật của mình từ việc nghiên cứu “Bí Mật Của Nước(Water Secret)”.

Ông có một khái niệm là Sức khỏe tổng thể(Inclusive Health), nhằm chú trọng cung cấp đủ nước và đủ ẩm cho tất cả tế bào trong cơ thể. Cuộc sống hiện đại đã cuốn chúng ta quá nhanh và bao gồm tất cả các thói quen của chúng ta đã thay đổi mà chúng ta không hề hay biết. Chúng ta đi nhanh hơn, ăn uống nhanh hơn, giận nhiều hơn, dễ cáu hơn, nhiều áp lực. Chúng ta thích đồ ăn đơn giản và nhanh gọn. Theo ông thì nguyên nhân chính hiện nay chúng ta có quá nhiều người bị bệnh là vì thói quen ăn uống của chúng ta. Chúng ta thích ăn thức ăn nhanh như: mì gói, KFC, pizza, khoai tây chiên, snack, bánh ngọt, … cái gì nhanh gọn là chúng ta thích vì chúng ta không có thời gian.

Bác sĩ đã nêu ra một lý do xuyên suốt quyển sách, đó là ăn thức ăn nhanh và chế biến sẵn làm tế bào bị mất nước. Có người nói rằng uống 8 ly nước mỗi ngày sẽ cung cấp đủ nước cho tế bào nhưng theo ông chúng ta cần phải “Ăn nước“, chứ không phải chỉ uống nước là đủ. Vậy ăn nước như thế nào? Nước tốt nhất là từ rau, củ, quả, trái cây. Chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm tươi sống, càng tươi càng tốt. Tiến sĩ đã mô phỏng một bình nước mỗi ngày cho chúng ta gồm:

-Dưới đáy bình là: trái cây, rau, củ quả,…
-Kế trên là các loại hạt, ngũ cốc
-Tiếp đến là protein: thịt, cá, trứng, sữa, …
-Chất béo là tầng tiếp theo
-Trên nữa là viên uống bổ sung
-Trên cùng là một ít nước.

Bình sức khỏe của ông cũng khá trùng khớp với nhiều nghiên cứu về sức khỏe là trái cây, rau, củ, quả rất tốt cho sức khỏe. Chúng thật sự tuyệt vời. Chúng ta phải thay đổi thói quen ăn uống thôi các bạn ạ. Bệnh từ miệng mà vô thôi các bạn. Họa từ miệng mà ra.

Trong sách, tiến sĩ bác sĩ Murad còn nhắc đến một yếu tố nữa là cảm xúc cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, nơi mà “stress hiện đại” đang dần dần làm chúng ta nhiều bệnh và trông già đi. Ông hướng dẫn cách để chúng điều khiển được stress, có được giấc ngủ sâu hơn và ngon hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *