Book Review: Giới thiệu sách Slight Edge-Jeff Olson. Phần 2

Ba bước nuôi dưỡng ước mơ

Sau tất cả, tôi nhận thấy Slight Edge thật sự thú vị. Nó giúp mở rộng nhận thức của con người và tôi thấy ngoài kia có biết bao người thành công, hầu hết họ đều đi theo tiến trình của Slight Edge. Và cũng có không ít người nếm trải mùi vị của sự thất bại, thất bại thì làm lại. Thất bại còn hơn là không làm gì. Quan trọng sau khi thất bại, chúng ta suy ngẫm được gì. Theo tôi thành cũng do Slight Edge mà bại cũng do Slight Edge.

Nó không chỉ là một tiến trình để tiếp nhận thông tin. Thậm chí, tôi đã nhìn thấy khi chúng ta làm một việc đã có thông tin, kiến thức cực tốt và còn có môi trường, công ty hỗ trợ nhưng việc đó cũng không thể thành công. Và điều bí mật ở đây là mọi người đều thích những bước nhảy vọt(Quantum Leap). Điều đó có nghĩa là chúng ta luôn luôn muốn tìm con đường nhanh nhất để giải quyết một vấn đề. Nó hợp lí phải không? Ví dụ như bạn muốn bán một thứ gì đó, như sách, đồ dùng, … Bạn sẽ không muốn cách để bán chậm đúng không nào? Điều chúng ta luôn muốn là một Quantum Leap. Nó đúng, nhưng tôi muốn nói ở đây là sự hài hòa và mọi thứ sẽ hoạt động như thế nào. Đó là một tiến trình bao gồm 3 bước: trồng cây(plant), nuôi cây(cultivate), và thu hoạch(harvest).

Và điều đáng tiếc là mọi người thường muốn một Quantum Leap ở đây. Chúng ta nhảy vọt từ plant rồi tới harvest. Và Slight Edge sẽ diễn dãi điều đó. Tại sao chúng ta cần phải cultivate. Quantum Leap không phải là câu trả lời. Câu trả lời là làm những việc rất rất đơn giản(do easy things). Bạn làm những việc nhỏ và làm chúng một cách xuyên suốt, chăm chỉ trong một thời gian dài thì bạn sẽ đạt được sự thành công. 

Nếu bạn muốn ví dụ thì ngoài kia bạn có thể thấy tất cả những người thành công đều thực hiện tiến trình của Slight Edge, như một vận động viên thể thao, như Ronadol, như Phạm Văn Mách, như một nhà báo Lại Văn Sâm, như một Amazon Jeff Bezos, như một Alibaba của Jack Ma,… Tất cả đều trải qua 3 bước: plant, cultivate, harvest. Đây là điều thú vị tôi nhận ra từ Jim Rohn, tôi tham khảo ông ấy rất nhiều khi viết Slight Edge. Ông nói, thành công không khó, nó là hai lựa chọn của chúng ta, hoặc dễ dàng để làm (easy to do) hoặc dễ dàng nên không làm(easy not to do).

Những người thành công thì họ chọn và thực hiện những quyết định đơn giản, những kỉ luật nhỏ để theo đuổi trong một thời gian dài, chúng sẽ tích lũy và dẫn tới thành công. Ngược lại, những người bình thường, cho rằng mọi việc nhỏ quá dễ nên họ không làm, họ có những quyết định sai lầm mỗi ngày dù quyết định đó rất nhỏ, nhưng nếu cái nhỏ nó tồn tại 10 năm trong con người bạn thì bạn nghĩ sao?

Ví dụ như mỗi ngày bạn hút một điếu thuốc bạn sẽ thấy ổn, nhưng hút liên tục 10 năm thì sao? Hay bạn thích ăn KFC, gà rán, một tuần bạn ăn 2-3 lần, bạn ăn trong vào 10 năm thì sao? Nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, bạn bị huyết áp, cao mỡ, …  Điều then chốt ở đây là cái việc nhỏ nên chúng ta xem thường nó.

Nhiều người tưởng rằng nó nhỏ nên lờ đi. Nhưng thực chất nó sẽ quyết định con người bạn. Họ cảm thấy những việc nhỏ không quan trọng tại thời điểm đó nên họ không làm. Thực sự, mỗi quyết định của chúng ta đều quan trọng. Mỗi giây, mỗi ngày với những quyết định của bạn sẽ dẫn đến thành công. Đó là điều Slight Edge sẽ trình bày chi tiết.

Còn tiếp …

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *