Book Review: Giới thiệu sách Slight Edge-Jeff Olson. Phần 3

Nơi tình yêu bắt đầu

Một trong những tiến trình mà Slight Edge luôn nhắc đến đó là triết lý(philosophy) hay có thể hiểu nôm na là: nhận thức, hiểu biết, tư duy của bạn. Triết lý là tất cả những gì bạn biết, bạn giữ nó như thế nào, nó ảnh hưởng tới cuộc sống, suy nghĩ của bạn như thế nào, ảnh hưởng hành động của bạn như thế nào. Tiến trình đó là:

Triết lý(philosophy) => Thái độ(attitude) => Hành động(action) => Kết quả(result) => Cuộc sống(Lifestyle).

Bạn hãy suy nghĩ về tiến trình này nhé? Nó có đúng không? Mọi hành động hay thái độ của bạn với mọi người xung quang như giận dữ, buồn, vui, hay những hành động thức dậy trễ, đi làm muộn, hút thuốc, hay những hành động lễ phép, biết quan tâm, giúp đỡ người khác,… Tất cả những hành động và thái độ đó có phải xuất phát từ philosophy của bạn không?

Bạn thức dậy sớm bởi vì philosophy của bạn nói rằng dậy sớm để bắt đầu một ngày mới nhiều năng lượng, tập trung hơn. Bạn tập thể dục bởi vì philosophy của bạn nói rằng tập thể dục sẽ tốt cho sức khỏe, giảm stress, tăng năng lượng cho ngày mới. Bạn đọc sách bởi vì philosophy của bạn nói rằng đọc sách sẽ mang cho bạn nhiều kiến thức từ những chuyên gia, kiến thức quý báu từ hàng trăm năm tích lũy. Tất cả những thái độ, hành động tốt này đều xuất phát từ triết lý của bạn(philosophy).

Bạn hút thuốc mỗi ngày bởi vì philosophy của bạn nói rằng nó không sao vì bạn cảm thấy ổn. Bạn ăn KFC thường xuyên bởi vì philosophy của bạn nói rằng nó ngon và tiện lợi. Bạn giận dữ khi người khác chỉ trích vì philosophy của bạn nói rằng điều này làm bạn xấu hổ và đụng lòng tự ái của bạn. Tất cả những thái độ, hành động xấu này cũng đều xuất phát từ triết lý của bạn(philosophy).

Nếu bạn có một triết lý tốt thì bạn sẽ có một thái độ tốt. Một thái độ tốt sẽ sinh ra một hành động tốt. Một hành động tốt sẽ sinh ra một kết quả tốt. Một kết quả tốt sẽ sinh ra một cuộc sống tốt.

Những triết lý tốt của bạn bắt đầu từ đâu? Từ những quyển sách bạn đọc, từ những buổi hội thảo bạn tham gia, từ những khóa học bạn hoàn thành, từ những con người mà bạn theo dõi,…

Còn tiếp …

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *