Book Review: Giới thiệu sách Slight Edge-Jeff Olson. Phần 4

Có những thứ quá dễ để làm hoặc quá dễ nên không làm

Có một câu nói rất hay như thế này: “Hằng ngày sẽ có những vị khách che mặt đến để gõ cửa nhà bạn, họ gõ rất khẽ và nếu bạn không nghe thấy và đón nhận họ thì họ ra lặng lẽ ra đi”. Những “vị khách” ở đây là những cơ hội, chúng ta có rất nhiều cơ hội, và mỗi ngày chúng đều đến gõ cửa nhưng chúng ta lại lờ nó đi. Vì sao vậy? Chúng ta luôn có nỗi sợ. Một thứ nguy hiểm giết chết ước mơ của hơn 95% dân số thê giới. Chúng ta sợ thay đổi, sợ ra khỏi vùng an toàn. Con người luôn có xu hướng thích những gì thân quen. Tiếp nhận cơ hội là đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ thay đổi, và nỗi sợ đã hiện lên và bảo chúng ta những vị khách che mặt đó không tốt đâu, hãy chờ những cơ hội mới. Nhưng chúng ta cứ chờ, cứ chờ. Xuân qua, hạ đi, rồi xuân lại đến nhưng bài hát của cuộc đời chúng ta vẫn chưa hát được.

Một trong những cách vượt qua nỗi sợ là thay đổi thái độ của chúng ta với nỗi sợ đó. Thay đổi như thế nào? Chúng ta nhớ lại sơ đồ ở phần 3 nhé. Nơi tình yêu bắt đầu chính là philosophy. Chúng ta phải thay đổi cách nghĩ, nhận thức, kiến thức về nỗi sợ. Thực sự, nỗi sợ đang đánh lừa bạn. Trong Slight Edge, Jeff Olson đã đưa ra một ví dụ về chính bản thân ông. Ông thấy rằng ngoài kia có nhiều người làm việc cùng một công ty, học cùng một trường, trong cùng một môi trường, có cùng một cơ hội, có cùng một khả năng. Và họ làm cùng một công việc nhưng có người đã thành công và có người đã thất bại. Vậy tại sao? Theo Jeff, đó là do họ có những philosophy khác nhau. Một người có triết lý tích cực hơn, sẽ dẫn đến những thái độ, hành động, kết quá, cuộc sống tốt hơn người còn lại. Người thất bại có những quyết định sai lầm rất nhỏ. Họ tưởng những quyết đinh của họ không quan trọng. Nhưng nó quan trọng. Họ không tin thái độ ảnh hưởng lên hành động của họ. Họ không nhìn thấy tầm quan trọng của những quyết định nhỏ. Chúng sẽ kết hợp và tích lũy theo thời gian, sau đó dẫn đến một kết quả không ngờ sau 5,10, 20,… năm.

Cho nên, một lần nữa Slight Edge như một minh chứng, nó bắt đầu từ những thông tin, quan sát của Jeff về những thứ thành công và không thành công. Slight Edge và cũng như kênh TV phát triển bản thân của Jeff Olson đều giúp chúng ta thay đổi tư duy, nhận thức về nhiều thứ trong cuộc sống. Một trong những điều ông nhấn mạnh đó là, có những thứ quá dễ để làm hoặc quá dễ nên không làm. Thành hay bại tùy thuộc vào lựa chọn của chúng ta.

Trên đây tôi đã tóm tắt sơ lược những nội chung chính của quyển sách Slight Edge của doanh nhân Jeff Olson. Cuốn sách là một tác phẩm tuyệt hay và có ý nghĩa. Thực sư, tôi rất rất khuyến khích bạn tìm đọc quyển này. Nó đã khẳng định lại một lần nữa sức mạnh của việc kiên trì. Khi bạn đọc nó, bạn sẽ cảm thấy tin tưởng vào sự bền bỉ của những cố gắng không ngừng sẽ chiến thắng. Các bạn hãy tìm đọc nhé. Sách này chưa có phiên bản tiếng việt, chỉ có sách bằng tiếng anh, nhưng viết rất dễ đọc. Nếu muốn nhận bản ebook thì liên hệ mình nhé. 🙂

25 Comments

 1. Quang

  xin chào anh.
  tôi đã được nghe nhiều về quyển Slight edge. Nhưng hôm nay đọc phần giới thiệu về sách tại blog của anh tôi thấy nó rất hữu ích và là cái tôi đang rất cần. hy vọng anh có thể chia sẻ bản ebook cho tôi theo địa chỉ mail nguyendangquangdkh@gmail.com. cảm ơn anh.

 2. An An

  Em cảm ơn chia sẻ của anh. Hiện tại em đang mất phương hướng trong cuộc sống và hi vọng nhận được ebook mà anh chia sẻ ạ. Một lần nữa em cảm ơn anh!

 3. Anonymous

  mình cảm thấy quyển sách này rất hữu ích mong bạn gủi jup mình ebook vào gmail:phamvantho180392@gmaill.co
  cảm ơn bạn nhiều!

 4. Anonymous

  Hi. Mình đã đọc phần giới thiệu và cảm thấy rằng nó rất bổ ích cho bản thân và mong rằng mình có thể nhận ebook từ bạn qua mail phuocthinhngn30@gmail.com
  Và mình xin cảm ơn rất nhiều!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *