Mastery: 4 cách để trở thành người giao tiếp hoàn hảo. Phần 2

Phương pháp 1: Lắng nghe bằng cả con tim

Giả sử bạn có một cuộc nói chuyện với một ai đó, bạn ngồi xuống và chia sẻ những điều quan trọng của mình. Khi đó, bạn hãy nói chuyện một cách trọn vẹn và say sưa về những gì hai người quan tâm và lắng nghe thật kỹ người đối diện. Robin Sharma có chỉ một skill là dùng hai ngón tay để trên miệng bạn, khi ấy nó sẽ nhắc nhở bạn chú tâm lắng nghe người đối diện hơn.

Bạn có thể thấy ngoài kia những người giao tiếp giỏi, họ thường là những người nghe nhiều hơn là nói. Và hãy tự nhắc nhở mình lắng nghe thật kỹ người đối diện, làm như vậy người kia sẽ càng thấy họ được tôn trọng. Cũng như nếu bạn muốn đồng nghiệp của mình phát triển, hãy lắng nghe họ. Nếu bạn muốn con bạn thể hiện tình cảm với bạn, hãy lắng nghe chúng. Bạn muốn xây dựng văn hóa giao tiếp hiệu quả, bạn nên ít nói nhiệu lại, mà hãy lắng nghe nhiều hơn.

Phương pháp 2: Bạn có thể nói bất kì điều gì bạn muốn miễn là bạn nói với sự tôn trọng

Điều này rất quan trọng nên tôi muốn lặp lại lần nữa, bạn có thể nói bất kì điều gì bạn muốn miễn là bạn tôn trọng cái mình đang nói. Ý tôi là, có thể một ngày bạn bị đối xử thô lỗ khi bước vào một quán cà phê hay một người bạn trễ hẹn bữa ăn tối với bạn. Bạn có thể nói những gì bạn nghĩ, nhưng hãy nói một các tôn trọng. Bạn của bạn trễ giờ. Nhưng nguyên tắc của bạn là đúng giờ. Thế nên nói thê nào đây? Nếu bạn quát vào mặt người đó. Tại sao bạn đi trễ? Họ sẽ trở nên tránh xa và tự vệ với bạn. Có một cách khác nhẹ nhàng hơn là, bạn có thể nói. Nam, Lan, Hùng, …cám ơn bạn đã đến với chúng tôi tối nay, trước kia bắt đầu và tận hưởng những bữa tiệc ngon lành, tôi muốn chia sẻ điều này một cách chân thành.”Sự đúng giờ với tôi rất quan trọng, tôi đã chờ ở đây hơn nửa tiếng rồi. Thời gian của bạn giá trị và thời gian của tôi cũng giá trị cho nên nếu bạn tôn trọng thời gian của tôi, tôi sẽ tôn trọng thời gian của bạn.

Cho nên tôi muốn khẳng định lại là phương pháp thứ hai: bạn có thể nói bất kì điều gì bạn muốn với đồng nghiệp, với khách hàng, với nhân viên, với thành viên trong gia đình, miễn là bạn nói với sự tôn trọng.

Còn tiếp…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *