Mastery: Vượt qua nỗi sợ

Phần giới thiệu

Yeah. Chào một ngày mới tốt lành. Bạn có thức dậy sớm để lên kế hoạch cho ngày hôm nay chưa? Hôm nay,  tôi sẽ nói về một chủ đề hết sức nóng bỏng, đó là về NỖI SỢ của con người. Nếu chúng ta là con người thì chúng ta phải có nỗi sợ. Ai ai cũng có nỗi sợ.

Đa số trong chúng ta đều bị nỗi sợ chinh phục. Chúng ta không có cách để đuổi nó. Nhưng với những người thành công như CEO, lãnh đạo thì họ phát triển sự linh hoạt và cứng răn khi đối mặt với nỗi sợ. Chúng ta có rất nhiều nỗi sợ, một trong số đó có thể là: sợ nghèo đói, sợ bệnh tật, sợ bị chỉ trích, sợ già, sợ mất đi tình yêu thương, sợ chết, … và khi chúng kiểm soát bạn thì bạn sẽ không thể phát triển được. Bạn cứ đứng yên trong vòng an toàn của mình. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nỗi sợ chỉ là cảm giác, nó không có thật, 90% là do cảm giác của chúng ta. Thật sự nó không tồn tại khi bạn không cho phép nó tồn tại.

Có một câu chuyện về một người đàn ôn leo núi. Ông ấy đã đặt ra mục tiêu và cố gắng hoàn thành nó. Ông ấy cứ leo, leo nhưng một khi trời tối, ông ấy không có chuẩn bị gì cho điều này. Khi đó, ông ấy đối diện với bóng tối và ông ấy sợ rằng mình có thể trượt chân rơi xuống núi. Ông ấy không thể bước tiếp vì sợ mình sẽ rơi xuống. Và ông ta đứng yên 1 giờ, 2 giờ, … và khi có ánh nắng tràn đến thì ông nhận ra rằng bên dưới chân ông là một nền đá kiên cố và khá bằng phẳng, ông không thể té được.  Ông ấy liền cười và nhận ra rằng nỗi sợ bóng đêm của ông là không có căn cứ.

Và tôi nghĩ câu chuyện trên cũng giống như một số tình huống trong cuộc sống của chúng ta. Một ý tưởng mạnh mẽ ở đây là những thứ đe dọa chúng ta nhất, nếu chúng ta có can đảm để làm thì chúng sẽ tan biến.

Bạn hãy nghĩ về nó. Đã bao nhiêu lần bạn sợ làm một thứ gì đó? Có thể nhiều năm, bạn phải tránh né nó. Và một ngày đẹp trời bạn quyết định đối mặt với nó, bạn tiến gần hơn tới nỗi sợ của mình và nỗi sợ đã biến mất.

Trong phần này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số phương pháp hữu hiệu để loại bỏ nỗi sợ của chúng ta. Và ý tưởng đầu tiên là:

Phương pháp 1: Dũng cảm thực hành nỗi sợ

Nếu bạn là một cầu thủ bóng đá giỏi, bạn biết đấy để thành công bạn phải dành thời gian để luyện tập. Cũng như nếu bạn là một đầu bếp chuyên nghiệp hay một doanh nhân thành đạt, thì bạn phải dành hàng giờ kỷ luật để xây dựng mô hình kinh doanh của bạn.

Có thể bạn chẳng nghe ai nói là thực hành nỗi sợ sẽ giúp bạn vượt qua được nó. Bạn có biết, chúng ta có nguyên tắc 10 ngàn giờ(10 năm) của Anders Ericsson tại đại học Floria. Do đó, những chuyên gia trong một lĩnh vực thường mất khoảng 10 năm để thực hành những kĩ năng nghề nghiệp của họ. Trước khi mọi người công nhận tài năng của họ, họ đã phải kiên trì thực hành trong ngần ấy năm. Cho nên, cách duy nhất để vượt qua nỗi sợ là đối mặt với nó và dũng cảm thực hành nó. Bạn làm càng nhiều, càng nhiều thì bạn sẽ không còn sợ nữa.

Một số ví dụ nhé, có một đại ca bán hàng đa cấp đã chỉ tôi cách giao tiếp và nói chuyện với người lạ. Chúng ta thường ngại bắt chuyện và tiếp xúc với người lạ. Vậy có cách nào để chúng ta vượt qua nó? Chúng ta phải đối mặt với nó. Chúng ta phải tập thực hành với nó. Tôi có một quy trình thế này:

  • Ba ngày đầu tiên: Bạn cứ đi ra đường và gặp bất kỳ người nào, bạn cứ hỏi đường. Bạn có thể hỏi đi đâu đó, miễn là người ta trả lời bạn là được.
  • Ba ngày thứ hai: Lúc này cũng hỏi đường nhưng bạn sẽ lựa chọn những người lịch sự hơn, chọn những người mặc đồ vest ở những trung tâm thương mại lớn để hỏi đường.
  • Ba ngày tiếp theo: Bạn chọn những người vừa bước từ trong xe hơi ra để hỏi đường.

Tôi tin chắc sau khóa học ngắn hạn này, bạn sẽ không còn sợ người lạ nữa. Bạn sợ nói chuyện trước đám đông, hãy cứ thực hành nói chuyện nhiều hơn, nói chuyện với bạn bè của bạn, gia đình của bạn, sau đó đồng nghiệp, …. Bạn cứ thực hành liên tục từ mức độ dễ đến khó, bạn sẽ vượt qua được nỗi sợ.

Thực sự những điều làm bạn sợ chính là cơ hội để bạn phát triển, và tạo nên sức mạnh của bạn. Tại sao lại không sử dụng những thứ là bạn e dè, làm bạn bối rối, hay đe dọa bạn, … để phát triển bản thân. Nỗi sợ chính là giới hạn của bản thân, vượt qua nỗi sợ là chúng ta sẽ nâng cấp bản thân lên một mức mới. Hãy thay đổi tư duy của mình và sẵn sàng say YES với nỗi sợ.

Phương pháp 2: Hãy cởi bỏ áp lực về kết quả

Một trong những lý do mà chúng ta thường không làm những việc khó khăn là do chúng ta sợ bị đánh giá, sự thất bại, sợ bị chỉ trích, … Đó là do bạn quá quan tâm đến kết quả của việc đó. Hãy từ bỏ những áp lực về kết quả đạt được.

Ví dụ bạn có một buổi thuyết trình và bạn có nhiều nỗi sợ khi làm việc này như sợ nói không trôi chảy, sợ mọi người hỏi, sợ trình bày không ai hiểu, … tất cả những thứ đó làm bạn áp lực. Cho nên bạn hãy vứt bỏ hết áp lực. Và đừng quan tâm đến kết quả nữa hãy làm hết mình và thoải mái còn kết quả như thế nào thì đừng quan tâm. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõng hơn. Và một sự chuẩn bị kỹ càng sẽ khiến bạn tự tin và bớt lo lắng hơn. Nếu buổi thuyết trình đó khoảng 1 giờ thì bạn nên dành ít nhất 3 giờ để chuẩn bị và lên kế hoạch những gì mình sẽ trình bày. Hãy chuẩn bị và làm hết mình đừng quan tâm đến kết quả. Bạn sẽ không sợ thất bại nữa. Thất bại là điều tốt, thất bại còn hơn là không làm.

Ngay bay giờ, hãy thay đổi tuy duy của mình, hãy xem những thứ đe dọa bạn là một cơ hội để phát triển.

Phương pháp 3: Nói chuyện với những anh hùng

Nếu bạn theo dõi Robin Sharma trên Facebook, Youtube, Medium hay đọc sách của ông thì bạn nhận ra rằng ông tin tưởng một điều rằng bạn sẽ trở thành người mà bạn theo dõi. Khi bạn đọc sách, hay nghe sách nói không là gì khác hơn là cách bạn trò chuyện với tác giả đó. Và bạn sẽ trở thành người mà bạn trò chuyện nhiều. Nếu bạn đọc một quyển sách mà tác giả chỉ ra cách để vượt qua những thứ rắc rối, có thể là Nelson Madela, Elon Musk, Bill Gate, hay một người bạn đã có những trải nghiệm về cuộc sống. Bạn cà phê và chia sẻ với người đó, bạn sẽ học hỏi được nhiều.

Bạn có thể nhìn những người thành đạt, đa số họ đều phải trải qua nhiều nỗi sợ, nhiều sự lộn xộn trong cuộc sống. Nhưng họ biết rằng những thứ đó giúp họ nhận ra con người của họ, tài năng của họ. Và cách tốt nhất để học hỏi là đọc sách hay nghe audio về những người mà họ là bậc thầy trong việc giải quyết vấn đề, vượt qua nỗi sợ, biến những thứ lộn xộn thành có ý nghĩa.

Phương pháp 4: Hãy vui vẻ đón nhận những rắc rối trong cuộc sống

Những việc bạn trông thấy có vẻ dễ dàng nhưng thực chất ban đầu nó rất khó khăn. Bạn muốn thoát khỏi sợ hãi, bạn nhớ rằng mỗi người thành công ban đều là phải vật vã ở điểm xuất phát. Những thay đổi ban đầu đều rất khó khăn, lộn xộn ngay sau đó, nhưng cuối cùng thì rất tuyệt vời. Cho nên hãy chào đón những rắc rối. Tất cả những thứ ngoài kia ban đầu đều lộn xộn cả. Đó là tiềm năng của sự phát triển.

Khi đối mặt với những khó khăn, rắc rối chúng ta có hai sự lựa chọn. Thứ nhất, bạn cứ đứng yên và né tránh chúng. Bạn thu mình lại với những cơ hội, từ bỏ cảm xúc của bản thân. Kết quả là bạn bị trì trệ, và thục lùi và tiếc nuối. Lựa chọn thứ hai là bạn sẵn sàng và chào đón những khó khăn, bạn xoắn tay áo lên và lao vào làm những việc đe dọa bạn, làm bạn khủng hoảng, làm bạn sợ. Hãy tự hỏi những gì đang cản bước ta đến sự hạnh phúc, tăng thu nhập, tăng mối quan hệ, tăng bản lĩnh. Bạn có thể lấy giấy ra và viết xuống những việc mà bạn sợ khi phải đối mặt. Bạn biết đấy, cơ thể chúng ta sẽ cung cấp năng lượng cực mạnh khi chúng ta làm những việc khó khăn. Bộ não sẵn sàng huy động tối đa cho bạn để giải quyết vấn đề, và sau khi bạn vượt qua được nỗi sợ, bạn sẽ trở nên bản lĩnh hơn, mạnh mẽ hơn. Hãy vui vẻ đón nhận khó khăn.

Tóm lại, trong loạt bài viết này chúng ta đã điểm qua một số cách để vượt qua nỗi sợ. Thực sự, nỗi sợ là vùng giới hạn của bạn, nếu bạn vượt qua nó bạn sẽ phát triển rất nhanh. Cùng nhìn lại các phương pháp sau nhé:

  1. Dũng cảm thực hành nỗi sợ
  2. Hãy cởi bỏ áp lực về kết quả
  3. Nói chuyện với những anh hùng
  4. Hãy vui vẻ đón nhận những rắc rối

Hãy can đảm và tiếp tục phát triển bản thân. Hẹn gặp lại bài viết tới nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *