Mastery: Phát triển sự tự tin như thế nào? Phần 1

Hôm nay chúng ta cùng thảo luận về sự tự tin. Bạn có thể nhận thấy, những lãnh đạo, những người thành công, đa số họ rất tự tin. Họ luôn là những người có năng lượng trong người và sẵn sàng làm mọi việc mà họ nghĩ là tốt cho công việc. Thật sự thành công không phải là do thiên bẩm, cũng không phải những thuận lợi khi bạn sinh ra trong một gia đình giàu có hay làm việc đúng sở trường của mình, cũng không phải do IQ của bạn quyết định. Thành công là do kiên trì và nỗ lực. Đa số những người thành công đều chỉ có khoảng 10% là IQ, còn lại 90% là sự chăm chỉ, cần cù, kỷ luật, làm việc xuyên suốt trong một thời gian dài.

Bạn hãy tự xem xét mình đã là một người tự tin hay chưa? Sự tự tin là bạn tin chính mình sẽ làm được một việc gì đó. Bạn thể hiện bản lĩnh của bạn khi làm việc. Bạn luôn có lửa trong người. Hãy xem những khó khăn như một cơ hội, khi đó bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn. Con người chỉ làm tốt và tự tin trong khu vực an toàn của mình và thường sợ những khó khăn. Khó khăn chính là những cơ hội. Hãy nghĩ như vậy bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn để giải quyết vấn đề.

Sự tự tin cần được rèn luyện, không một ai sinh ra đã có sẳn sự tự tin. Nó như những cơ bắp của bạn. Bạn càng luyện tập, nó càng phát triển hơn. Cho nên tôi muốn đề nghị cho bạn phương pháp thứ nhất để xây dựng sự tự tin.

Phương pháp 1: Học hỏi thuật luyện kim

Những người thất bại khi gặp những khó khăn, rắc rối, hỗn độn, họ thường sợ và tránh xa, và họ dễ bị tụt lại phía sau. Họ gọi những thất bại là một điều đáng xấu hổ, họ sợ và đánh mất sức mạnh của họ. Bạn nên nhớ Thomas Edison đã thất bại 10 000 lần để chế tạo ra bóng đèn điện, ông là một trong những nhà phát minh vĩ đại của thế giới. Internet ngay đầu tiên cũng bị chỉ trích và xem là ‘một công nghệ điên rồ’. Blockchain ban đầu cũng bị phủ nhận và nhiều công ty đã phá sản. Nhưng bạn đã thấy những thành tựu lớn lao của chúng bây giờ rồi phải không?

Thuật luyện kim có nghĩa là từ những nguyên liệu thô lấy được từ quặng trải qua một giai đoạn chúng ta nung nấu, pha chế, gia công bằng áp lực, tách, chiết, thay đổi thành phần hóa học … nó sẽ thành kim loại, hợp kim, vàng, … Chúng ta sẽ thấy quá trình này rất khó khăn nhưng chúng ta luôn nghĩ tới mục đích cuối cùng và cứ kiên trì làm, chúng ta sẽ thành công.

Đầu tiên nên học hỏi thuật luyện kim, cái gì cũng có quá trình, cái gì cũng có khó khăn, lộn xộn cho dù bạn làm nghề gì trên thế giới này. Thay vì than vãn và chống đối lại những khó khăn nó, tại sao chúng ta không tự đặt ra câu hỏi là: “Tôi có thể tận dụng sự khó khăn này để phát triển bản thân như thế nào?” Bạn cần tự hỏi và xem những rắc rối như những cơ hội. Những bậc thầy đều huấn luyện tư duy của họ để chấp nhận sự khó khăn. Trong khi đó, những người thất bại thường đỗ lỗi cho nhau, họ đỗ lỗi cho thế giới, cho nhà cung cấp, cho đồng nghiệp, cho cấp dưới, cho hoàn cảnh, cho tuổi thơ, cho vợ hoặc chồng.

Bạn phải huấn luyện tư duy của bạn chấp nhận khó khăn như là một quy luật của tự nhiên. Và nó sẽ giúp chúng ta phát triển.

Còn tiếp …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *