Mastery: Phát triển sự tự tin như thế nào? Phần 3

Phương pháp 3: Hiểu được rằng bộ não sẽ ưu tiên về những điều tiêu cực.

Khi bạn có một buổi thuyết trình tốt về sản phẩm của công ty bạn hay bạn vừa chia sẻ một số kiến thức cho đồng nghiệp của bạn trong công ty. Tất cả đều diễn ra tốt đẹp, nhưng có một người lại comment và chê bài thuyết trình của bạn tẻ nhạt. Giữa hàng trăm người mà bạn vừa chia sẻ, nhưng bạn lại quá bận tâm ý kiến của một người. Và bạn đánh mất đi sự tự tin cho những lần thuyết trình sau.

Cũng giống như quan hệ giữa người với người, khi mà người kia có hàng tá đức tính tốt nhưng chúng ta lại xem là bình thường. Chỉ khi nào bạn phát hiện một đức tính xấu của anh ta, bạn liền soi mói và chỉ trích thậm tệ. Tại sao lại như vậy? Chúng ta phải hiểu rằng, về quy luật tự nhiên, bộ não tự nhiên chú ý tới đến cái xấu, những điều tiêu cực, cho dù nó chả đáng là gì với hàng tá cái tốt trước mắt. Hiểu được cách chúng ta suy nghĩ, chúng ta sẽ thay đổi được tư duy và lái nó sang những hướng tích cực hơn.

Hãy điều khiển bộ não tập trung vào những điểm mạnh của bạn, những điều tích cực, những thế mạnh của bạn, chơi với những người bạn tốt, và đừng vì một người xấu mà bỏ và không dám tiếp xúc với những người còn lại. Cái xấu chỉ là thiểu số, hãy tập trung vào những điều tốt đẹp. Đó là cách chúng ta có thể phát triển sự tự tin mạnh mẽ nhất.

Hãy tự hỏi mình những thành tựu trong cuộc sống hay công viêc của bạn là gì? Ghi nó xuống và xem nó trước khi ngủ và sau khi thức dậy. Bạn sẽ cảm thấy mình có ích hơn và phát triển sở trường của mình hơn? Ba điều thành công hôm nay của bạn là gì? Của tôi có thể là:

  • Hôm nay tôi đã bình tĩnh và giải quyết được một vấn đề khó trong sản phẩm của tôi
  • Hôm nay tôi đã tham gia lớp tiếng anh trong công ty rất hiệu quả
  • Hôm nay tôi đã viết một bài blog tuyệt hay về Javascript

Còn của bạn thì sao? Hãy viết xuống những điều bạn làm được hôm nay! Bạn sẽ cảm thấy mình vĩ đại hơn từng ngày 🙂 Và tất nhiên rồi sẽ tự tin hơn vào chính mình.

Còn tiếp …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *