Mastery: Whether you think you can or think you can’t, you’re right-Henry Ford

“Whether you think you can or think you can’t, you’re right” – Henry Ford.

Chúng ta cùng suy nghĩ một chút về câu này nhé. Có bao giờ bạn đã nói không một cơ hội nào đó chưa? Và bạn đã trao cơ hội đó cho người khác. Có bao giờ bạn cảm nhận mình nhỏ bé, tự ti với bản thân chưa? Bạn từ bỏ nhiều khó khăn và sẵn sàng say NO, và bao biện cho sự lười biếng của mình. Có bao giờ bạn luôn tự nhủ: “Cái đó khó lắm mình làm không nổi đâu”. Biên giới giữa có thể và không thể có lẽ chưa bao giờ mong manh đến như vậy.

Bạn làm cho một công ty đa quốc gia và hôm nay đột nhiên sếp bự giao nhiệm vụ cho nhóm bạn là chạy doanh thu cuối năm, bán hàng phải gấp đôi quý vừa rồi. Bạn vừa nghe xong có thể nói: “Làm sao mà được sếp, chúng em đã chạy hết sức quý III rồi, cái này sếp nên cân nhắc, không được đâu sếp”. Có thể chúng ta cũng phải thừa nhận giữa CAN và CAN’T chỉ có thể thay đổi một chút và khả thi. Khi mà chúng ta lái suy nghĩ của mình về hướng CAN’T thì bộ não chúng ta sẽ suy nghĩ ra nhiều cách để bao biện cho sự từ chối của chúng ta. Bạn có thể giải thích là do thị trường biến động, cuối năm nhiều đối thủ cạnh tranh, công ty lại mới thay đổi nhiều nhân sự, … để chứng minh là bạn không thể làm được.

Khi bạn từ chối một thử thách đó, có thể sếp bạn sẽ giao nó cho nhóm khác. Và nhóm này quyết tâm nhận nhiệm vụ đó cho dù họ có ít người hơn nhóm bạn, nhưng thay vì đi theo hường không thể thì họ đã chọn con đường chông gai hơn YES WE CAN. Sau khi họ sẵn sàng cho một mục tiêu mới thì bộ não chúng ta rất thông minh, nó sẽ vẽ ra nhiều cách để hướng chúng ta tới mục tiêu đó, không quan trọng là bạn quá thông minh hay là thiên tài. Bây giờ suy nghĩ của chúng ta luôn hướng về mục tiêu đó, ăn nhớ nó, ngủ nhớ nó, và sau vài ngày bạn đã tìm ra một số giải pháp để đạt được doanh số bán hàng mà sếp đã đưa ra. Bạn thảo luận với nhóm của bạn và tìm ra nhiều cách giải quyết hơn. Dần dần, mục tiêu đã khả thì hơn và quyết tâm của nhóm bạn càng cao hơn.

Có thể bạn nói có những thứ xa vời vợi kiểu như chinh phục Sao Hỏa hay nhảy từ tầng hai xuống đất. Chúng ta không đề cập đến những đích đến mung lung và lố lăng như vậy. Hãy chấp nhận những thử thách khả thi và khôn ngoan hơn cho cuộc sống của bạn.

Khi bạn say YES thì bạn sẽ có cơ hội tới 90% để thành công rồi, còn khi bạn say NO thì bạn không có gì ngoài con người yêu thích sự lười biếng. Hãy can đảm và hành động, bạn sẽ có sức mạnh.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *