Mastery: Quản lí thời gian hiệu quả

Quản lí thời gian, có thể khi nhắc đến ai cũng chán nãn về nó. Trong cuộc sống thời gian mất đi sẽ không bao giờ kiếm tìm lại được. Chúng ta đều có 24h cho một ngày và ai tận dụng tốt thời gian của mình sẽ là người thành công. Chúng ta cần phải cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Có bao giờ bạn đắm chìm trong những thứ làm bạn phân tán hay làm gián đoạn con đường thành công của bạn chưa?

Sau đây tôi sẽ chia sẻ những chiến lược để quản lí thời gian hiệu quả hơn. Nhưng trước hết bạn phải xác định mục tiêu cuộc sống của bạn là gì và bạn muốn trở thành người như thế nào? Trong cuốn 13 nguyên tắc nghĩ giàu và làm giàu của Napoleon Hill cũng có khẳng định rằng, bước thứ nhất của người thành công là phải xác định mình muốn gì? Mục tiêu sống của bạn là gì? Bạn muốn bao nhiêu tiền trong vòng 5 năm, vân vân, …

Và xin nhắc lại, quản lí thời gian chỉ có hiệu quả khi bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Bạn muốn điều gì ngay lúc này“. Hãy ghi nó xuống, nhưng thấy khó quá thì bạn có thể tham khảo những ý sau đây:

Thứ nhất bạn nên nghĩ về tính cách của mình. Bạn muốn trở thành một người rộng lượng, hay giúp đỡ mọi người, hay một người có đầy năng lương, hăng hái, yêu thương gia đình, vợ con, …

Thứ hai, bạn nên nghĩ về các mối quan hệ của bạn hiện giờ như thế nào? Và trong tương lai 5 năm tới bạn sẽ kết bạn với những ai? Bạn duy trì hạnh phúc gia đình như thế nào.

Thứ ba, nghĩ về mục tiêu sống của bạn, khi bạn chào đời, tạo hóa đã có sẵn cho bạn một sứ mệnh, hãy tìm ra nó và cháy hết mình với nó. Khi bạn chào đời bạn khóc, nhưng khi bạn mất đi hãy để mọi người khóc vì bạn.

Sau ba bước trên có thể bạn đã phần nào biết mình muốn gì và trở thành người như thế nào?

Sau đó hãy lên kế hoạch rõ ràng cho từng năm. Có thể bạn trả lời những câu hỏi sau và ghi nó xuống nhé. Nó có thể là kế hoạch tài chính của bạn.

Bạn muốn bao nhiêu tiền trong năm nay? Hãy đưa ra con số cụ thể và lấy giấy viết nó xuống, hãy biến nó thành nỗi ám ảnh của bạn, dán nó xung quanh chỗ bạn làm việc, đi tắm, đi ngủ,…

Bạn sẽ lên kế hoạch từng tháng như thế nào?

Bạn sẽ hoàn thành nhiệm vụ hằng tuần ra sao?

Bạn bắt đầu một ngày mới mấy giờ và bạn có biết 3 thứ cần hoàn thành trong một ngày của bạn chưa?

Sau khi lên rõ ràng kế hoạch thì thời gian của bạn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều và nếu bạn lười lên kế hoạch thì cứ tiếp tục than vãn và sống một cuộc sống ngẫu nhiên đi nhé. Mỗi thứ đều ngẫu nhiên. Ngẫu nhiên bạn có được công việc, ngẫu nhiên bạn bị mất việc, ngẫu nhiên bạn được vài triệu đồng và ngẫu nhiên bạn trở thành người bán vé số, thợ hồ, … Vì tất cả bạn không có hướng đi và kế hoạch nên bạn sẽ bị người khác dẫn đường.

Tham khảo: Brendon Burchard

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *