Mastery: Bạn có dám thay đổi?

Có nhiều người nói sự thay đổi sẽ giúp chúng ta phát triển, nhưng liệu có mấy ai dám từ bỏ cái hiện tai để chấp nhận thử thách và dấn thân vào một môi trường mới. Con người sinh ra vốn theo một xu hường là chọn và ở lại nên họ cảm thấy an toàn. Khi mà chúng ta làm những thứ quen thuộc thì chúng ta có thể làm tốt hơn và cảm thấy thoải mái hơn.

Một quyết định thay đổi công việc của bạn, nó có quá khó? Thực sự rất khó phải không các bạn? Hay một quyết định thay đổi chỗ ở, thay đổi một thói quen, … Mọi sự thay đổi đều làm cho chúng ta khó chịu. Và chúng ta muốn ở trong vòng an toàn của mình. Bởi vì đơn giản là chúng ta đang an toàn, tại sao lại phải thay đổi. Công việc hiện tại đã đủ nuôi sống gia đình chúng ta, chúng ta cảm thấy thoải mái vì điều đó. Vậy chúng ta có nên thay đổi?

Mọi sự thay đổi bau đầu đều rất khó khăn, rối ren ở giữa, nhưng sẽ có một kết thúc tuyệt vời. Lần gần đây nhất bạn đã quyết định thay đổi một điều gì lớn lao trong cuộc sống là khi nào? Có phải ban đầu bạn rất mệt mỏi, bạn phải học nhiều thứ, làm nhiều điều để thích nghi với nó. Sau đó bạn tiếp tục tăng tốc, học hỏi và gặp nhiều khó khăn hơn. Nhưng sau môt thời gian, có thể là 100 ngày, bạn đã quen dần và cuối cùng bạn đạt được một điều gì đó ngoài mong đợi.

Một trong những điều mà chúng ta sợ từ bỏ vùng an toàn hiện tại của chính mình là tâm ý sợ mình bị thất bại và mất tất cả những thứ hiện tại. Nên nhớ để có một thay đổi lớn trong cuộc sống bạn cần phải chạy đà để chuẩn bị thật tốt cho hướng đi kế tiếp của mình. Khi đã cảm thấy được 50% tự tin ở vùng đất mới thì hãy thay đổi. Đừng chờ đợi một sự hoàn hảo để thay đổi, mà bạn sẽ chính là người làm cho nó hoàn hảo.

Có 2 cách nghĩ hiện tại mà bạn có thể áp dụng để trấn an mình hơn. Đó là:

Những thay đổi là những điều mới và là cơ hội để chúng ta phát triển. Nó có thể là một ngôi trường mới, một việc làm mới, một cơ hội mới, một người bạn mới, một giấc mơ mới, …

Hãy tin tưởng bản thân có thể làm được và hãy chuẩn bị thật tốt.

Đừng chờ đợi, nếu tìm thấy một sự thay đổi đúng với hướng đi của bạn, hãy xác định những kỹ năng cần có cho sự thay đổi đó. Chuẩn bị thật tốt và nhảy một bước thật dài xa khỏi vùng an toàn của bạn. Hãy chào đón những thử thách, khó khăn, những đấu tranh để học hỏi và lớn lên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *