Mastery: Làm sao để thức dậy sớm?

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm cách để thức dậy sớm hơn. Khi bạn thức sớm hơn tức là bạn đã có nhiều thời gian để hiện thực quá giấc mơ của mình hơn. Khi bạn dậy sớm hơn cũng có nghĩa là bạn đã vượt trội hơn những người khác. Bởi vì thời gian buổi sáng là rất quý báu để học tập, tập thể dục, lên kế hoạch cho một ngày tuyệt vời của bạn.

Chúng ta có thể nghe đến câu lạc bộ 5AM. Tất cả những ý tưởng hay đều đến từ câu lạc bộ này và nó càng trở nên phổ biến hiện nay. Họ thích ý tưởng về sự chiến thắng của việc ngủ nướng, chiến thắng chiến giường ngủ êm đềm vào mỗi buổi sáng. Nếu bạn thấy khó khăn cho những lần đầu thức dậy lúc 5h, bạn có thể thức dậy lúc 5h 30, 6h, tùy thuộc vào bạn. Sau đó, bạn thức sớm hơn một chút, một chút cho tới khi thoải mái nhất với 5h.

Buổi sáng cũng là thời gian bạn khó bị làm phiền nhất. Bạn có 100% sự tập trung để làm việc. Nhưng câu hỏi là tại sao chúng ta lại phải thức dậy sớm? Và một số lý do sau đây có thể làm thay đổi cuộc đời bạn:

Nếu một chiến sĩ càng chăm chỉ luyện tập thì anh ta sẽ càng đổ ít máu ngoài chiến trường.

Một điều đáng lưu ý là khoảng thời gian từ 5-6 giờ sáng, bạn thức dậy và làm việc còn tất cả những nhiều còn lại thì đang ngủ. Điều đó có nghĩa là bạn làm việc nhiều hơn họ, bạn có chuẩn bị một ngày mới với những mục tiêu rõ ràng. Bạn sẽ tự chủ được tư duy, trái tim, mục tiêu của bạn nhiều hơn. Bạn xác định lại những giấc mơ của mình, những giá trị mà mình muốn vươn tới.

Vào buổi sáng bạn sẽ có sự tập trung cao nhất.

Khoảng thời gian từ 5-6 giờ mỗi sáng(hay có thể bạn chọn từ 6-7 giờ) là lúc bạn nhận được nhiều ý chí, nhiều sự tập trung tưu duy, cũng như nhiều năng lượng nhất. Đó là khoảng thời gian vàng để bạn lên lịch làm việc của mình. Và có thể bạn hoàn thành những nhiệm vụ quan trọng trong một ngày mà những người khác phải mất cả tháng để hoàn thành.

Đơn giản là bạn đã đi trước những người đang còn cố ngủ nướng.

Đó là một tâm lý vô cùng mạnh mẽ. Bạn thức dậy sơm, trong khi đó đối thủ của bạn đang ngủ say. Bạn sẽ chiến thắng và thành công hơn so với mọi người đối bạn giữ vững được thói quen dậy sớm.

Chúng ta đã biết tại sao phải thức dậy sớm. Và sau đây tôi sẽ đưa ra một số cách để tạo được thói quen dậy sớm.

1. Để tạo một thói quen bạn cần ít nhất 66 ngày.

Có thể bạn thường nghe chỉ 21 ngày hoặc 44 ngày để xây dựng nên một thói quen mới. Nhưng theo nghiên cứu mới nhất thì chúng ta cần ít nhất 66 ngày(gần 2 tháng) để cơ thể quen với một hoạt động mới nào đó. Bạn biết không chúng ta thường nói đến ý chí, nhưng tôi nghĩ thói quen còn mạnh mẽ hơn ý chí. Khi mà ý chí nhiều khi bị bỏ lỡ một vài ngày trong tuần nhưng với thói quen thì bạn phải làm nó mỗi ngày. Nếu bạn không làm thì bạn cảm thấy thiếu thiếu gì đó, bạn cảm thấy bức rức, khó chịu,…

Cũng giống như những thói quen như uống cà phê mỗi sáng, hay đi bộ mỗi ngày, hay thậm chí là hút 2 điếu thuốc mỗi ngày, hay lướt facebook mỗi ngày. Những thói quen đó có tốt có xấu, nhưng chúng đều được xây dựng trong một khoảng thời gian dài. Và khi đã quen bạn khó có thể bỏ nó được.

Vậy tại sao không tạo cho mình thói quen cực kỳ tốt như thức dậy sớm?

2. Mỗi sự thay đổi đều khó khăn nhưng nó đem lại kết quả bất ngờ.

Tất cả chúng ta đều sợ thay đổi bởi vì thay đổi là cảm giác khó chịu. Vùng thay đổi là vùng không an toàn của bạn. Một khi bạn thay đổi một điều gì đó bạn phải vận dụng nhiều năng lương hơn, suy nghĩ nhiều hơn, stress nhiều hơn. Cho nên ai cũng muốn sống thoải mái và ngại thay đổi.

Thay đổi khó khăn ở thời điểm ban đầu là hiển nhiên. Và sau một thời gian bạn cũng sẽ cảm thấy rối ren nhiều thứ, cũng như nói rằng đó là lựa chọn sai lầm chăng? Nhưng hãy nhớ là kết quả cuối cùng sẽ rực rỡ.

3. Áp dụng qui tắc: 20/20/20 cho 1 giờ đầu tiên sau khi bạn thức dậy.

  • 20 phút đầu bạn tập thể dục. Hoạt động thể chất đem lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ. Nó giúp cơ thể chúng ta tái tạo năng lượng, làm đầu óc chúng ta minh mẫn hơn, phòng ngừa nhiều bệnh tật,…
  • 20 phút kế tiếp bạn có thể xem lại kế hoạch của mình, xem lại mục tiêu bạn đang theo đuổi, xem lại những việc quan trọng bạn cần làm hôm nay, xem lại 5 năm tới bạn muốn mình như thế nào.
  • 20 phút tiếp theo bạn dùng thời gian cho việc học. Như bạn biết nếu bạn càng học nhiều thì bạn càng thành công hơn. Sự thành công thuộc về những người học tập không ngừng nghĩ. Bạn nên nghe những bài nói truyền cảm ứng, xem TED talks, đọc sách, hay nghe audio book, …

4. Chuẩn bị cho một giấc ngủ sâu.

Có một sự thật là nếu hôm trước bạn không ngủ ngon thì bạn khó mà thức sớm được. Cho nên để có giấc ngủ chất lượng bạn nên tuân thủ một số điều sau đây:

  • Không facebook, không Internet, không TV, không thiết bị điện tử trước khi ngủ một tiếng.
  • Để đồng hồ báo thức xa giường ngủ của bạn. Khi bạn nghe tiếng reo, đó là động lực để bạn đứng dậy và chuẩn bị cho một ngày mới.
  • Tạo thói quen nhảy ngay ra khỏi giường ngay khi bạn thức dậy. Đừng cố ngủ nướng thêm thì nó tạo thêm cho bạn sự mệt mỏi.

Kết luận

Tôi thực sự khuyến khích mọi người thức dậy sớm. Hãy tham gia câu lạc bộ 5AM. Robin Sharma đã nói rằng đây là thói quen lớn nhất thay đổi cuộc đời ông ấy. Hãy bắt đầu một ngày mới sớm hơn những người khác. Trong khi những người khác đang ngủ, bạn thức dây làm việc và suy nghĩ về mục tiêu của mình. Điều đó thật sự khác người phải không nào. Để trở nên thành công hơn những người khác bạn phải sẵn sàng làm khác người và sẵn sàng nhận chỉ trích để lớn lên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *