Slight Edge: Bí quyết có được sự kiên trì.

Cho đến thời điểm này, tôi thấy mình là một người bình thường. Mỗi thứ tôi làm có thể đều chỉ đạt mức trung bình. Học tập trung bình, công việc trung bình, cuộc sống trung bình, chơi thể thao cũng ở mức trung bình. Và liệu có một thay đổi nào để tôi trở nên thành công hơn, làm mọi việc xuất sắc hơn.

Trong cuốn Slight Edge, Jeff Olson có nói rằng ông cũng là một người bình thường, làm mọi việc ở mức trung bình. Và có một ngày cuộc sống bắt đầu thay đổi. Đó là ông đã dừng và không cho phép mình làm mọi việc ở mức trung bình. Ông phải thay đổi và trở nên xuất chúng hơn.

Và ông đã nhận ra một bí mật là tại sao đa số chúng ta chỉ đạt mức trung bình.

Khi mà mọi người không có gì trong tay. Họ sẽ cố gắng làm việc để tiến tới sự tồn tại của mình. Đây là mức mà họ cảm thấy đã đủ và có thu nhập đủ nuôi sống mình. Và một khi họ nhôi lên được khỏi mặt nước, có chút không khí để thở thì họ dừng lại không cố gắng nữa. Sau đó họ lại mệt mỏi và rơi về vạch xuất phát. Và lại cố gắng và dừng lại. Vòng lặp thì tiếp diễn như thế.

The slight edge

Đó là cách mà đại đa số chúng ta sống và làm việc. Chúng ta làm điều gì với tất cả mọi thứ như: tài chính, sức khỏe, các mối quan hệ, …

Tại sao?

Có thể bạn nói rằng chình mình đã hủy hoại cuộc sống của mình bởi nhiều lý do. Hay mọi người đều nói về những cái không thể làm bạn chùng bước. Hay bạn cảm thấy mình không xứng đáng để có được nhiều hơn nữa.

Và Jeff Olson đã nhận ra rằng chính những thứ làm ông đi từ Failure tới Survival cũng là những thứ giúp ông vươn lên Success từ Survival. Nếu như ông không bao giờ từ bỏ. Chúng ta không cần làm những gì quá cao siêu, hay lớn lao như vĩ nhân. Tất cả để chúng ta thành công là kiên trì và không từ bỏ những thứ giúp chúng ta đi từ Failure -> Survival -> Success.

Success line

Vậy chính xác những gì giúp chúng ta tiến lên tới đường Success? Tôi có thể nói trong một từ duy nhất.

Đơn giản(Simple).

Chính những thứ đơn giản giúp chúng ta nên người, cũng chính những thứ đơn giản nhấn chìm tương lai của chúng ta. Nếu chúng ta không sáng suốt biết được qui luật của Slight Edge.

Tôi sẽ cho bạn một số ví dụ về những điều đơn giản đã hại chết biết bao nhiêu người.

  • Chúng ta xem thường tác hại của thuốc lá và đơn giản chỉ một điếu mỗi ngày thì có sao? Kết quả nhiều người bị chết vì ung thư phổi.
  • Chúng ta xem thường tác hại của rượu, bia và đơn giản chỉ vài xị mỗi ngày thì có sao? Kết quả nhiều người bị chết vì ung thư gan.
  • Chúng ta xem thường thức ăn nhanh và đơn giản chỉ một ngày một đùi gà chiên giòn, hay một cái hambuger thì có sao? Kết quả nhiều người bị béo phì và tăng huyết áp.

Tất cả những thứ xấu đó, tại sao chúng ta lại không quan tâm tới nó. Bởi vì nó chỉ là những thứ đơn giản, không hại chúng ta ngay lập tức. Do đó rất dễ để lờ nó đi bởi vì nó không quan trọng và không có ảnh hưởng gì.

Những người thành công hiểu được qui luật của sự tích góp. Một điều nhỏ, rất nhỏ như tiết kiệm vài ngàn đồng một ngày. Hay tập thể dục 10 phút mỗi ngày. Hay đọc 10 trang sách hay về kỹ năng sống, tấm gương thành công, động lực sống, … mỗi ngày. Và những người thành công thực sự hành động. Họ làm những điều rất nhỏ mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm. Tích góp theo thời gian sẽ tạo nên một kết quả bất ngờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *