Mastery: Câu hỏi đầu tiên nếu bạn muốn thành công.

Tôi muốn bạn hãy tưởng tượng và nhớ lại một người mà bạn thần tượng. Một người mà bạn cho rằng là một tấm gương thành công đối với bạn. Nào hãy suy nghĩ và bây giờ là câu trả lời của bạn.

Có khi nào bạn tự hỏi người đó tại sao họ lại thành công như vây. Hãy ngồi xuống và nghiên cứu những phẩm chất của anh ta. Thành công không phải kiểu may mắn và mì ăn liền đúng không? Tại sao thần tượng của bạn thành công, trong khi những người khác lại thất bại.

Thỉnh thoảng trong các cuộc phỏng vấn xin việc, tôi cũng được hỏi là: “Theo bạn một nguyên nhân chủ yếu nào làm cho bạn thành công”. Câu trả lời của tôi thường là: sống có mục tiêu, sự kiên trì, quản lý thời gian, …

Đôi khi chúng ta cũng thành công trong một số mục tiêu nhỏ như là: đọc một quyển sách mỗi năm, tập gym để giảm được 2kg, để dành tiền để đi du lịch cuối năm, … Như vậy tôi nghĩ bạn cũng đã có rất nhiều thành công trong cuộc sống. Cho dù nó là nhỏ hay lớn, bạn hãy suy nghĩ một cách nghiêm túc tại sao bạn lại đạt được những điều đó.

Tôi có nghe một câu chuyện về một chàng trai trẻ đăng ký lớp học các kỹ năng thành công của một giáo sư lừng danh trên thế giới. Ông có hàng ngàn bài viết và đạt 2 giải thưởng về Nobel Y học và nhiều sáng chế cho ngành y. Và buổi học đầu tiên của chàng trai ấy với giáo sư là ở phòng gym. Nơi mà ông đã đứng trên một võ đài boxing và chờ cậu học trò ưu tú của mình. Cuối cùng, cậu ấy cũng đến và ngay lập tức cậu hỏi: “Dạ giáo sư hôm nay thầy sẽ dạy con bài học thành công nào vậy thầy”. Ông liền nói: “Hãy mặc áo giáp vô và tôi sẽ dạy cậu những bài học thành công”. Không nói không rành, sau đó, giáo sư đấm một phát thật mạnh vào mặt chàng trai. Cậu ngã ra sàn và nói bắt đầu rồi phải không giáo sư. Cậu đứng dậy và chiến đấu với giáo sư. Và dĩ nhiên cậu học trò mới này tiếp tục bị đấm vào mặt. Một cái, hai cái, ba cái, rất nhiều cái, cậu ta bắt đầu bực tức và quát lên: “Cái quái gì thế này, thầy điên rồi, tại sao tôi phải ở đây chơi cái trò này”. Giáo sư trả lời: “Đây là bài học đầu tiên của cậu, khi cuộc đời đấm vào mặt cậu, cậu ngã xuống. Bao nhiêu lần cậu đứng lên và bao nhiêu lần cậu muốn bỏ cuộc. Cậu có thật sự 100% muốn thành công. Cậu phải đứng lên nhiều lần hơn như tôi đấm cậu. Mỗi khi cậu ngã, cậu phải đứng lên, ngã , đứng lên nhiều lần như vậy. Và tôi hỏi cậu, cậu có khát khao 100% để thành công chưa? Cậu có ước muốn cháy bỏng về mục tiêu của cậu chưa? Cậu có nằm mơ thấy mình đạt được mục tiêu chưa?”

Nào giờ bạn hãy tự hỏi mình: “Bạn đã có khát khao cháy bỏng để thành công chưa”. Hay đơn giản bạn chỉ muốn nó, nói về nó, bạn nói có cũng được, không có cũng không sao. Tôi nghĩ đa số chúng ta không thành công bỏi vì chúng ta không có một ước muốn cháy bỏng về một điều gì. Khi mà bạn thật sự muốn, bạn sẽ làm mọi cách để đạt được.

Như lời Steve Job từng dạy: “Hãy khát khao và hãy dại khờ“.

2 Comments

 1. Anonymous

  Mình không có thần tượng :)) !

  Thật thì trong cuộc sống không ai là thần tượng của mình cả, bởi vì mỗi người điều có những cái hay riêng, mình chỉ học hỏi mỗi người mỗi ít để cải thiện bản thân qua hằng ngày.

  Mình ra quán bún, cơm, quán vỉa hè,,, mình sẽ thấy được cách các cô ứng xử, nói chuyện, quan tâm đến khách hàng làm cho họ có cảm giác thân thiện, dễ gần và từ đó họ dễ bán hàng hơn, những người bán hàng mình thấy họ rất tâm lý vì thế mình cũng học được những cách ứng xử lấy lòng, làm quen, thân thiện,,, với khách hàng nhiều hơn. Nói thêm là cũng một số thôi chứ không phải ai bán hàng cũng như vậy.

  Trong công việc và vì mình cũng là Dev nên mình thường xem tài liệu của người nước ngoài và một số người mình biết là giỏi hơn mình, nhưng nói thật sự thực sự thích làm những việc liên quan đến xã hội được tiếp xúc với nhiều người, có thể nói mình thích công việc hướng ngoại hơn vì làm Dev thường mọi người ít nói chuyện với nhau, có nói khi trao đổi công việc.

  Trong cuộc sống mình rất thích nghe chính trị, xã hội, kinh tế,,, Mình nghe để mình hiểu và tránh né hay áp dụng vào mục đích công việc,,, Mình cũng từng nghe câu hỏi “Bạn có nên quan tâm về chính trị không ?” và mình cũng trả lời rằng mọi người trên thế giới nên quan tâm đến chính trị, xã hội, giáo dục,,, vì nó quyết định đến số phận của bạn con cái và đất nước của bạn.

  Nếu bạn biết Sơn Tùng MTP bị cấm chiếu video “There’s no one at all” vì có tính chất bạo lực, đập phá,,, Thật sự ngoài kia còn có biết bao video khiêu dâm, bao lực, đánh nhau tại sao lại không cấm luôn đi, cái này thật sự mình và nhiều người cũng không thấy bạo lực lắm hoặc có cấm thì giới hạn lứa tuổi xem mà nói thật tụi nhỏ bây giờ càng cấm tụi nó càng xem thôi. Vấn đề nằm ở chổ giáo dục của xã hội, con người nếu chúng ta giáo dục con cái biết thế nào là tốt, xấu né tránh thì nó sẽ tự nhận thức được tốt xấu chứ cần gì phải cấm. Nếu điều đó là không đủ thì chúng ta cấm phát hành ở Việt Nam là được chứ gì, nếu thật sự video đó nó mang tính chất bạo lực thực sự thì youtube nó đã xóa video rồi. Mà những điều này có rất ít người nói cho các bạn hiểu và cũng học hỏi nhiều người từ những điều này.

  Cho nên với mình mình chưa có ai là thần tượng và cho dù đó là Bill Gate hay gì đi nữa thực sự bạn chỉ biết bề nỗi của họ còn bên trong họ không tốt nhưng bạn nghỉ nên nhớ những người giàu chả tốt đẹp lắm đâu và mình chắc rằng bạn mà giàu, giàu thực sự thì bạn cũng chả tốt lành gì lắm đâu :)).

  Cảm ơn các bạn đã đọc bài

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *