Javascritpt: Học Javascript căn bản – Giới thiệu

Tôi chắc rằng bạn bạn đã biết về Javascript – một ngôn ngữ đã chinh phục được thế giới. Bạn có thể bắt gặp JS xuất hiện khắp mọi nơi như: website(tất nhiên), server(Nodejs), desktop app(slack), mobile app(facebook, instagram, …)

“JS” trong series này không phải là một thuật ngữ đơn thuần khi nói về Javascript. Vào thời gian đầu của web, Javascript được xem như là công nghệ nền tảng để tạo nên một trải nghiệm tương tác giữa người dùng và website thông qua những nội dung được truyền tải. Trong khi người dùng có thể submit một form, mở một popup, … hay tương tác gì đó có thể là nhờ vào sức mạnh của Javascript.

Trong hơn hai thập kỷ qua, Javascript đã phát triển từng ngày và một số người đã nghi ngờ tầm quan trọng của nó đối với web. Như một ngôn ngữ, nó chắc chắn có những khuyết điểm về cách thiết kế. Thậm chí cái tên Javascript cũng gây nhiều hiểu lầm như một ngôn ngữ liên quan với “Java”. Nhưng thực chất cả hai chẳng ăn nhập với nhau.

Bởi vì Javascript mượn những khái niệm và cú pháp từ một số ngôn ngữ, bao gồm ngôn ngữ họ C, hay Schema/Lisp functional. Không giống như nhiều ngôn ngữ khác, một ứng dụng “Hello World” của JS là cực kỳ đơn giản với những người mới bắt đầu.

Trong khi Javascript có thể là một trong những ngôn ngữ dễ học và dễ bắt đầu nhất, nhưng lại rất khó để hiểu sâu và vận dụng thành thạo được nó. Ở những ngôn ngữ khác cần những kiến thức chuyên sâu như C hoặc C++ thì mới có thể tạo nên những phần mềm chất lượng. Còn với JS có thể quá dễ để tạo nên một đoạn script, tích hợp vào website, trong vòng 2-3 ngày bạn có thể hiểu những khái niệm cơ bản của nó. Đó cũng là lý do chính làm cho mọi người bỏ quên những phần phía sau, về cách thức vận hành của nó.

Những khái niệm nâng cao của JS thường bị bỏ qua do nó dễ dùng và dễ cài đặt nên mọi người có xu hướng không tìm hiểu sâu. Ví dụ như khai báo và sử dụng function như callback khá dễ dàng nên bạn chỉ việc truyền chúng vào những Promise, setTimeout, và quyên mất đi cách nó hoạt động như thế nào.

Có những nghịch lý khó lý giải trong JS, như một điểm yếu của ngôn ngư, chúng ta thường chê trách về nó. Thử thách chúng ta đang đối mặt là bởi vì sử dụng JS mà không có sự am hiểu thực sự về nó.

Javascript là một ngôn ngữ tuyệt vời. Thay vì đỗ lỗi cho kiến thức của mình khi gặp vấn đề, thì những developer thường đỗ lỗi cho JS là một ngôn ngữ thiếu sức sống, toàn diện, và sida 🙂 Series hướng dẫn học JS căn bản này sẽ giúp các bạn không những hiểu những thứ căn bản, mà còn có cái nhìn đa chiều hơn về một ngữ mạnh mẽ, mềm dẽo như Javascript. Tôi sẽ giúp bạn hiểu về JS hơn, cách nó hoạt động và hơn thế là tại sao nó lại được thiết kế như vậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *