Slight Edge: Giới thiệu-Bí mật được tiết lộ

Đây là series bài viết được dịch từ quyển Slight Edge của Jeff Olson. Một quyển sách rất hay và đã thay đổi hoàn toàn về cách sống, cách làm việc của tôi. Một quyển sách hay nhất trong vòng 5 năm qua mà tôi đã review. Bạn có thể xem review nó ở link sau nhé.

Chúng ta cùng nhau đọc quyển sách tuyệt vời này thôi.

Người phụ nữ đánh giày

man sitting on gang chair with feet on luggage looking at airplane

Tôi đến sân bay Phoenix vào lúc 6:30 sáng. Tôi có một chút thời gian rảnh trước giờ bay, tôi tìm kiếm xung quanh xem có ai đó đánh giày cho tôi không? Vào buổi sáng thường thì rất khó để kiêm một người nào đó để đánh giày. Tôi đi xung quanh mấy vòng.

Thật may mắn trong thời gian ngắn, tôi đã tìm được một phụ nữ đánh giày. Một người phụ nữ khoảng 40 tuổi, đang ngồi trên ghế, và đọc một quyển sách. Cô ấy mặc một chiếc quần đen dài, đeo một tập dề đen, với một chiếc sơ mi trắng. Cô ấy trông như một người tử tế và đáng tin cậy.

Tôi đi đến chỗ cô ta đứng.

Cô ấy chào tôi rất thân thiện và vui vẻ. Cô ấy đứng dậy và để quyển sách xuống ghế và gấp gọn gàng trang giấy cô đang đọc dở dang. Sau đó cô cầm lấy bộ đồ nghề đánh giày và mời tôi ngồi lên ghế.

Chỗ cô ấy ngồi ngay sát bên cửa ra vào của những người bảo vệ, lao công. Tôi đoán là cô ấy phải làm việc từ trước 7 giờ sáng. Mỗi người đi qua chỗ cô làm việc đều chào hỏi rất vui vẻ và nồng nhiệt. Cô ấy biết tên tất cả mọi người và mọi người cũng biết tên cô ấy. Chắc chắn họ là bạn bè với nhau, tôi đoán vậy.

Cô ấy bắt đầu đánh giày của tôi, và chúng tôi bắt đầu nói chuyện.

Cô nói với tôi, con cô ấy vừa mới thắng giải trong một cuộc thi. Cô ấy rất tự hào về con của mình và con cô sẽ được đi đến Dallas để tham sự một hội thảo lớn. Giọng cô ta bắt đầu nhỏ dần. Cô thừa nhận, ” Tôi không biết có cách nào để kiếm tiền để mua cho con tôi một bộ đồng phục đẹp và vé máy bay, cũng như là tiền vé dự hội thảo.”

Chỉ trong vài phút tôi nói chuyện với người phụ nữ đánh giày. Tôi đã nhận ra một chân lý cho cuộc sống của cô ta. Cô ấy yêu gia đình của mình cũng như bao người khác. Cô ấy có thể kết bạn mọi nơi và là một người bẩm sinh giao tiếp tốt. Và hơn hết, cô rất yêu công việc của mình.

Đó là một công việc tốt mà cô ta đã làm. Tôi nghĩ rằng, bởi vì cô làm việc ở đây, đánh giày đã hơn 5 năm.

Tôi không thể giúp cô ta nhưng tự nhủ rằng, có lẽ cuộc sống của cô sẽ thay đổi nếu cô chọn một con đường khác vào 5 năm trước. Cô ấy là một người lịch sự, giao tiếp tốt, và rất thân thiện.

Có thể với bộ đồ đẹp hơn và làm mới một chút mái tóc của mình thì cô ấy sẽ trở thành một nữ doanh nhân. Với những tố chất của cô, cô có thể chọn một nghề khác có thu nhập tốt hơn bây giờ nhiều lần.

Tôi nhìn thấy quyển sách cô đang đọc. Nó là một quyển truyện nổi tiếng. Có lẽ cô đọc quyển sách đó để giết thời gian và tôi nhìn thấy quyển sách này khá cũ, có thể cô đã đọc rất nhiều lần.

Tôi thầm nghĩ, giá như thay vì cô ấy dành khoảng 10-15 phút, đánh giày cho quá nhiều người, đọc quyển sách tiểu thuyết vô bổ. Cô ấy có thể dành 5 năm qua để đọc những quyển sách về kỹ năng sống. Giá như bên cạnh cô có những quyển như: Nghĩ Giàu Làm Giàu của Napoleon Hill, 7 Thói Quen để thành công của Stephen Covey, Người Phụ Nữ Thông Minh của David Bach. Cô ấy sẽ trở thành người như thế nào?

Image result for nghĩ giàu làm giàu
Image result for 7 thói quen hiệu quả

Cô là một người chăm chỉ. Tử tế với mọi người. Cô ây thích đọc sách và đam mê công việc của cô. Cô là một người giao tiếp giỏi. Cô ấy chắc chắn có tài năng, phẩm chất và kỹ năng để thành công hơn. Cô có thể đã thoat khỏi cảnh phải đánh giày cho nhiều người để kiếm tiền mua đồng phục và vémáy bay cho con cô đến Dallas.

Nhưng cô đang dành thời gian để xây dựng giấc mơ của người khác, chứ không phải của chính mình.

Thu nhập của bạn sẽ bằng thu nhập trung bình của 5 người bạn chơi thân nhất. Nếu như cô có thể kết bạn với những người có thu nhập cao hơn. Nếu như thay vì cô ta kết thân với những người lao công, bảo vệ. Cô ta có thể làm quen với những người bạn mới có thu nhập tốt hơn. Nếu như cô kêt bạn với những người thành công hơn như kỹ sư, doanh nhân, bác sĩ, … Bởi vì cô ấy có một khả năng đặc biệt là giao tiếp giỏi. Cô ta sẽ rất thành công nếu tận dụng tốt tài năng này của mình.

Tôi không phải là đang đánh giá thấp những người lao động chân tay. Có những người họ làm những công việc đơn giản nhưng cuộc sống của họ vẫn hạnh phúc. Bên cạnh đó, có những người giàu có nhưng họ không cảm thấy vui vẻ trong cuộc sống. Tôi cũng không phê phán những quyển tiểu thuyết nổi tiếng. Nhưng một điều rõ ràng là người phụ nữ đánh giày đang phải vật lộn với cuộc sống để lo cho gia đình của cô ta và tôi tin chắc rằng cô ấy cô ấy muốn mình có cuộc sống tốt hơn nữa.

Một sự thật là cô ấy muốn mua quần áo đẹp và vé máy bay cho con cô, và những thứ cần thiết cho cuộc sống của gia đình cô.Và chắn chắc là cô còn có nhiều tâm sự khác muốn nói cùng với tôi.

Cô ấy muốn thay đổi cuộc sống của mình. Tại sao cô ấy không đạt được điều đó?

Cô ấy là một người chăm chỉ, có đam mê và thông minh. Cô ấy thích đọc sách, biết lắng nghe người khác. Cô sẽ thành công như thế nào nếu cô chịu thay đổi một năm về trước, hay 5 năm về trước. Bạn có thể đoán là cô ấy sẽ không còn đánh giày cho tôi nữa. Có thể cô đã trở thành giám đốc của một chuỗi cửa hàng giày dép. Và cô ấy sẽ không còn lo lắng về việc cho con cô đi Dallas nữa. Tôi cá là cô còn có thể hỗ trợ cho toàn bộ nhân viên công ty đi đến Dallas.

Trong lúc người phụ nữ tài năng này đánh giày cho tôi, trong mắt tôi bỗng léo lên một hình ảnh của một người phụ nữ thành đạt, đang bay đên Texas. Tôi thấy cô ấy thành công trong nhiều lĩnh vực, tạo nên sự khác biệt cho cuộc sống của cô. Và tôi tự hỏi, liệu cô đang thiếu điều gì để thành công như vậy?

Tôi cảm thấy buồn cho người phụ nữ này. Và tôi tự hỏi, “Tại sao mình lại thấy cảm thông cho cô ấy? Mình đã thấy những hoàn cảnh rất nhiều lần, nhưng tại sao mình lại có cảm xúc mạnh với người phụ nữ đánh giày này?”

Một lý do, tôi biết đó là nó nhắc nhở tôi những người khác mà tôi gặp trước đây. Họ cũng là những người tốt bụng, tử tế, … nhưng họ cũng không thành công trong cuộc sống.

Kẻ bợm trên bãi biển

seashore during golden hour

Tôi sinh ra và lớn lên ở Albuquerque, New Mexico. Ba tôi qua đời khi tôi lên 11 tuổi. Mẹ tôi đã chăm lo mọi thứ. Bà rất tuyệt vời, là người mẹ đảm đang. Nhưng đó có lẽ là quảng thời gian khó khăn với gia đình tôi: không có cha, những đứa trẻ lang thang. Tôi thực sự không biết mình phải sống như thế nào. Tôi bắt đầu ngỗ ngược, và xấu tính. Tôi đỗ lỗi cho mọi người và mọi thứ.

Khi vào lớp 3, thầy giáo nói với mẹ tôi rằng, tôi là một đứa có IQ thấp. Tôi nhanh chóng trở nên nổi tiếng là một đứa trẻ quậy phá. Mẹ tôi thì phải làm việc rất vất vả, tôi thì học tập cug ko tốt lắm, lại ham chơi. Khi tôi 18 tuổi, mọi người bảo tôi là không có tương lai.

Nhưng rồi tôi cũng vào được đại học New Mexico. Tại đây, tôi cũng vượt qua nhiều môn với điểm C và D. Tất cả học sinh có một chuyến đi chơi khoảng một tuần đến bãi biễn Daytona. Tôi cũng đã tham gia chuyến đi đó và tôi bắt đầu có một suy nghĩ là.

Tại bãi biễn Daytona, tôi bắt đầu công việc đầu tiên của mình. Tôi trở thành một kẻ bợm trên bãi biển đó. Tôi tăng cân nhiều, và gái gú thâu đêm. Tôi để tóc dài và xoắn lên. Mọi người nói tôi là một “Gorgeous George”, một tên đô vật nổi tiếng.

Tôi được nhận làm tại Orlando Country Club, tôi cắt cỏ cho sân golf. Một ngày nọ, tôi đang cắt cỏ giữa cái nắng gay gắt ở Florida. Tôi dừng lại và thấy một câu lạc bộ chơi golf giàu có trên sân mà tôi đang cắt cỏ. Tôi thấy họ đi trên một chiếc xe golf với bộ đồng phục thật đẹp, với những cái túi đựng những quả golf đắt tiền. Đột nhiên, tôi có một câu hỏi trong đầu mình.

Tại sao họ ở đó lái xe, còn tôi ở đây để cắt cỏ. Tôi không hiểu. Tại sao họ thì được đi chơi, còn tôi thì làm việc. Tôi cũng không hiểu. Tôi có giỏi bằng họ không? Tại sao họ lại sung sướng hơn tôi gấp 10 lần như vậy. Vì họ giỏi hơn tôi 10 lần? Hay họ làm việc chăm chỉ hơn tôi gấp 10 lần?

white golf ball on top of green grass field surrounded by green leaf trees

Dù bất cứ lý do gì thì trong cuộc sống của mọi người, tôi nhìn thấy rằng giữa ngã ba đường, tôi có thể đã chọn “một con đường sai lầm”. Chúng ta đã lựa chọn và đối diện với những thử thách và có quyết định để thay đổi cuộc đời mình.

Trong lúc này, tôi đang đứng đây, người đổ đầy mồ hôi dưới cái nóng của Florida. Tôi phải đưa ra quyết định để thay đổi cuộc đời mình. Đột nhiên tôi nhận ra nơi tôi đang đứng, những gì tôi sẽ làm, tôi là ai. Tôi biết có nhiều thứ để thay đổi, tôi phải thay đổi. Vì một tương lai tốt đẹp, tôi phải thay đổi.

Tôi đã rời khỏi sân golf.

Tôi đem tất cả đồ đạc, quần áo của tôi nhét vào cái vali 1964 Dodge Dart và rời khỏi Albuquerque. Tôi đã mất khoảng 6 ngày để đi đến Texas. Đó là một trong những chuyến đi dài nhất của tôi.

Những thành tựu đầu tiên

man wearing blue formal suit and eyeglasses sitting and smiling

Học kỳ năm đó, tôi lần đầu tiên đạt được điểm A. Tôi học về kinh doanh và tốt nghiệp thuộc hàng top của lớp. Khi vừa tốt nghiệp, tôi đã trở thành một trong những quản lý trẻ nhất ở sân bay. Sau đó, tôi được công ty Texas Instrument(TI) tuyển dụng. Tôi muốn làm quản lý nhưng họ nói rằng: “Nếu bạn muốn làm quản lý thì bạn phải làm sale trước”. Sale. Tôi không thích làm sale tí nào. Tôi không có kinh nghiệm về sale. Nó thật kinh khủng với tôi.

Tôi làm việc ở TI được 5 năm, sau đó tôi trở thành quản lý của bộ phận Intelligent System. Nhưng có lẽ những công ty Mỹ không thích hợp với tôi. Nó có quá nhiều ràn cản chính trị(tôi rất ghét). Tôi cảm nhận công ty này không phù hơp vơi mình.

Sau đó, tôi bắt đầu khởi nghiệp với công ty về năng lượng mặt trời. Tôi chả biết gì về năng lượng mặt trời. Tôi chỉ biết mặt trời mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây. Nhưng với 400 công ty năng lượng mặt trời, New Mexico là nơi trung tâm của ngành công nghiệp mới này.

Ban đầu, có vẻ như tôi đã chọn đúng đường. Trong vòng 2 năm, công ty của tôi đã vươn lên top 20 và thậm chí trở thành công ty lớn thứ 5 về năng lượng mặt trời ở Mỹ. Tôi rất vui. Tôi đã trở thành top của thế giới. Những gì mà tôi chưa biết đó là không có gì là giống nhau. Mọi thứ đều chuyển động. Mọi thứ đều có thể thay đổi.

blue solar panel

Thời gian thay đổi. Thuế thay đổi. Kinh doanh đã gặp khó khăn. Trước khi tôi hiểu chuyện gì đang xảy rả, tôi đã mất tất cả, trở về con số 0, nơ nần hơn cả mức tôi từng nghĩ.

Bài học rút ra

Buổi tối đó khi mà chiếc xe hơi của tôi bị kéo đi. Tôi ngồi trong sự tuyệt vọng và nhận ra rằng:

Nó thật không công bằng. Sau khi tôi thất bại nhiều lần trong cuộc sống. Tôi đã thay đổi và quay trở lại học tập nghiêm túc, tốt nghiệp xuất xắc, làm việc cho những công ty hàng đầu, xây dựng nên công ty của riêng mình và thành công trong vòng 5 năm. Và tôi kết thúc ở đây, sau 12 năm lăn lộn và đạt được nhiều thành công và thất bại thảm hại lần nữa. Tôi cảm thấy thật tệ hại hơn lúc tôi là tên bợm trên bãi biển nhiều năm trước.

shallow focus photo of person writing

Trong thời gian 12 năm, tôi đã trãi qua nhiều thất bại hơn tôi nghĩ. Tôi không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Tôi không biết lý do tại sao nó lại như vậy? Cuộc sống có phải quá bất công? Điều đó đúng không? Có phải mọi chuyện xảy ra điều không có căn cứ?

Tôi đã bắt đầu đánh giá và nhìn nhận xem cuộc sống xảy ra như thế nào với cuộc đời tôi.

Tôi đã bỏ học đại học, ăn chơi, và nợ nần. Sau đó, tôi cố gắng và là một học sinh hạng A, một quản lý giỏi, một doanh nhân thành đạt với một công ty lớn về công nghệ, kiếm được rất nhiều tiền. Tất cả đều xảy ra với cùng một con người. Cho nên sự khác nhau là gì? Có phải cuộc sống là một thứ gì đó may rủi, không có căn cứ.

Lần đầu tiên, tôi bắt đầu nghiên cứu những năm qua con đường sự nghiệp của tôi như thế nào. Tôi đã có nhiều kinh nghiệm quá báu khi tôi thành công cũng như tôi thất bại. Tôi phải chứng minh rằng, làm rõ mọi sự nghi ngờ, những lỗi lầm hằng ngày. Tôi chưa hiểu rõ những gì đang xảy ra với tôi.

Đây là lúc tôi cần phải nhìn nhận thẳng vào vấn đề. Đánh giá kết quả và những hành động của mình, bề chìm của vấn đề, những bí ẩn đằng sau những hành đông, thái độ khi tôi làm việc.

Đó là thời gian tôi khám phá ra qui luật Slight Edge.

Kể từ đó, tôi đã xây dựng một số công ty và gặt gái những thành công nhất định. Nó giúp tôi thành công hơn cả lúc tôi là một quản lý của những công ty lớn. Tôi cũng tận hưởng được cuộc sống vui vẻ với gia đình tôi, với bạn bè, và những mối quan hệ của tôi. Tôi khám phá ra nhiều điều mới mẻ trong kinh doanh, cũng như nâng cao sức khoẻ và học hỏi được nhiều thứ hơn.

person standing near cliff

Có lẽ điều quan trọng nhất là tôi đã xây dựng cho mình một triết lý sống đúng đắn. Đó là cách tôi sống và làm việc. Tôi không còn trông cậy vào sự may mắn. Tôi dựa vào những kỷ luật để làm việc.

Tôi có thể mất tất cả vào ngày mai. Nhưng có một thứ sẽ không bao giờ mất và với một thứ tôi có thể bắt đầu lại và xây dựng lại cuộc sống của mình. Điều đó chỉ có thể là Slight Edge.

Nếu như …

Người phụ nữ đánh giá cười đùa với tôi. Một khách hàng mà cô phục vụ tận tâm. Tôi nhìn xuống đôi giày của mình và có thể nhìn thấy bóng tôi dưới giày.

“Cám ơn cô. Đôi giày thật sáng bóng. Cám ơn cô rất nhiều.”

Tôi trả tiền công cho cô và bo cô thêm tiền. Sau đó tôi bước đi với đôi giày sáng bóng và trái tim nặng trĩu.

Cô ấy là một người tốt, là một người rất tốt. Nhưng tại sao cô không chọn một nghề có thu nhập tốt hơn?

Trong khi đôi giày của tôi sạch sẽ, sân bay thì nhộn nhịp người qua lại. Tôi đi đến tập trung với nhưng người bạn cùng đi du lịch với tôi. Nhiều người đi qua tôi, nhưng tôi không thấy ai mỉm cười. Đầu họ cuối xuống và trông có vẻ chán nản. Mọi người có vẻ như đã mệt mỏi.

Tôi dừng lại một chút để thưởng thức một ly cà phê và tôi nghe thấy có một cặp đôi trẻ đang cãi nhau. Một người đàn ông đang la mắng con của ông ta và thằng bé đang khóc. Một người phụ nữ đang phàn nàn về dịch vụ, giá cả, món ăn. Mỗi người trong hàng đều cúi đầu xuống một chiếc điện thoại.

Tại sao mọi người đều có vẻ mệt mỏi? Mọi thứ để thay đổi tình trạng hiện tại có lẽ họ đều đã biết. Tất cả những thông tin để làm thế nào đạt được sự thành công đều đã có trên các CD, DVD, Internet, … Thậm chí còn có cả những giáo viên tận tình hướng dẫn họ cách để sống vui, sống khoẻ, và hạnh phúc.

Tôi biết rằng sự khác biệt giữa những người thành công và không thành công không nằm ở sự thiếu thốn về thông tin. Như bạn đã biết, mọi thứ đều có trên Internet. Vấn đề không phải là sử dụng công nghệ hiện đại, hay những app, những trang web có sẵn để đạt được thành công.

Nhưng tại sao có đầy đủ thông tin trên Internet, sách vở, tất cả những kiến thức đã sẵn sàng, chúng ta cũng muốn thành công và được nhiều tiền, nhưng tại sao chúng ta không đạt được điều đó?

open book lot

Tôi nghĩ trong đầu có một vần đề chung là, chúng ta không biết để tiếp nhận thông tin. Sẽ không có một công thức nào để chúng ta tiếp nhận tất cả những thông tin ngoài kia và áp dụng nó vào cuộc sống hiên tại.

Nếu bạn biết về Slight Edge, bạn sẽ biết chúng sẽ hoạt động như thế nào trong cuộc sống và Slight Edge rất dễ áp dụng cho tất cả chúng ta.

Nếu như bạn có những lựa chọn đúng đắn, giữ vững những kỷ luật của mình thì nó sẽ thay đổi cuộc đời của bạn mãi mãi. Sau 5 năm nữa, bạn sẽ có những thành công nhất định.

Nếu như bạn biết về Slight Edge

Nếu như …

Nó cứ lặp đi lặp lại trong đầu tôi. Chỉ mình tôi biết, còn tất cả mọi người thì không.

Vào hôm đó, trên chuyến bay đó, tôi quyết định viết quyển sách này. Slight Edge không chỉ là một quyển sách cung cấp nhiều thông tin bổ ích, không chỉ là một self-help book. Bạn không cần nó. Không ai cần nó. Tất cả những thông tin mới nhất và tốt nhất đã có sẵn từ nhiều năm nay.

Quyển sách này sẽ giúp bạn sử dụng kiến thức đó như thế nào.

Quyển sách này là những gì tôi hi vọng sẽ giúp bạn có được những thông tin bạn muốn biết, những chiến lược, những mục tiêu và áp dụng nó vào cuộc sống của bạn. Đây là quyển sách mà tôi ước rằng có thể trao tận tay cho người phụ nữ đánh giày.

Tôi cũng có nhiều dịp để quay trở lại sân bay này. Nhưng tôi tìm không thấy cô gái đánh giày nữa. Tôi không biết cô ấy đi đâu và đang sống như thế nào. Nhưng tôi biết cô ấy sẽ không đơn độc. Bởi vì ngoài kia còn có hàng triệu người có cuộc sống như cô, những người đang mơ ước về một tương lai tốt đẹp cho gia đình mình.

Tôi muốn viết quyển sách này để tặng cho người phụ nữ đánh giày, cho con cô ấy, co bạn bè cô ấy, … cho tất cả những người trên thê giới muốn thay đổi cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Tôi tặng quyển sách này cho bạn và những ai thực sự muốn thực hành những nguyên tắc trong Slight Edge.

Image result for slight edge book

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *