Slight Edge: Con đường để đạt được Slight Edge.

Một bài viết được dịch từ quyển sách Slight Edge của Jeff Olson.

Chắc có lẽ đã một khoảng thời gian rồi kể từ khi tôi gặp người phụ nữ đánh giày và đã có rất nhiều chuyện xảy ra. Tôi đã may mắn trở thành CEO và nhà sáng lập của nhiều công ty. Làm sao tôi có thể đạt được điều đó? Tất nhiên, tôi đã nhận được sự giúp đỡ. Khi mà bạn có cơ hội để giao tiếp với những CEO thành công, những tác giả hay, những người diễn giả giỏi, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều từ họ.

Nhưng nguyên nhân chính dẫn đến thành công của tôi, cũng như thành công của những nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng trên thế giới là chúng tôi kiên trì với những triết lý sống của mình. Tôi sẽ chia sẻ với mọi người đó là Slight Edge.

Sau thời gian với công ty TI và thành lập công ty của riêng mình Sun Aire of America, là một công ty hàng đầu ở Mỹ về năng lượng mặt trời, tôi tiếp tục xây dựng nên 3 công ty triệu đô khác và tôi cũng đã trở thành CEO của một trong số đó.

Dựa vào kinh nghiệm của mình, tôi thành lập nên một kênh TPN(The People’s Network) và nó trở thành một trong những công ty lớn nhất về phát triển con người. Chúng tôi đã phát hành hơn 900 chương trình trên nhiều lĩnh vực khác nhau như các mối quan hệ trong gia đình, tài chính, … Như một CEO của TPN tôi được làm việc nhiều với những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Nhưng sau đó, tôi đã bán TPN lại cho New Work Stock Exchange.

Sau đó tôi lấy những kinh nghiệm tôi học được ở TPN để tư vấn và giúp đỡ như một công ty. Và sau đó, công ty đó đã tăng doanh thu từ 70 triệu đô la lên thành 500 triệu đô la.

Tôi đạt được những thành công này không phải vì tôi thông minh hơn những người khác, cũng không phải vì một bước nhảy vọt gì đó. Đó chính là bằng cách áp dụng Slight Edge vào cuộc sống.

Tầm quan trọng của sự phát triển bản thân

Khi tôi là một CEO và thành lập nên TPN, tôi đã có nhiều cơ hội để làm việc với nhiều người thành công. Những tác giả và diễn giả có tầm ảnh hưởng đã cùng TPN tạo ra nhiều sản phẩm cho sự phát triển của mọi người. Tôi đã làm việc với Oprah Winfrey nhiều tháng liền để thảo luận và đưa ra những bài giảng tốt nhất cho những khoá học trên TPN. Tôi dành hơn 1 tuần với Dick Snyder, CEO của Simon & Schuter để thảo luận về sự phát triển bản thân. Tôi cũng làm việc với Jan Miller, một trong những người chuyên nghiên cứu về lĩnh vực phát triển con người. Đặc biệt, tôi còn tham khảo nhiều ý kiến từ Nashville, Jimmy Bowen để đưa âm nhạc kết hợp với những khoá học về phát triển con người.

Tôi gặp gỡ nhiều người và thảo luận về nhiều chủ đề mà bạn chưa bao giờ biết. TPN đã tạo nên được sức ảnh hưởng lớn lao đến nhiều người. Tôi cũng xuất hiện trên những tờ báo danh giá như Wall Street Journal, cũng như nhiều ấn phẩm giúp TPN đến với nhiều người đem lại những khoá học hữu ích về phát triển con người.

Bạn có thấy quyển sách Chicken Soup for the Soul(Súp Gà cho Tâm Hồn) quen thuộc hay không? Đó là một quyển sách bán được hơn 100 triệu bản và được dich ra nhiều thứ tiếng khác nhau trong đó có tiếng việt. Nó được xuất bản từ năm 1993 khi mà tác giả Mark Victor Hansen chia sẻ với tôi về ý tưởng và giấc mơ về một series Chicken Soup for the Soul.

Tôi không nêu ra những ví dụ trên đây chỉ PR hay gì mà tôi muốn giải thích tất cả những kinh nghiệm tôi có. Tôi nhận ra một điều rằng tất cả những thông tin đó, như là làm sao để giàu có, làm sao để thành công, làm sao để giảm cân, … đều đã sẵn sàng, chúng ta có thể dễ dàng tìm nhiều sách hay tư liệu về làm sao để thành công, làm sao để làm việc hiệu quả... Chúng ta không cần đi xây dưng lại hay nói thêm về nó. Nếu một người tiếp nhận những thông tin đó không đúng cách và giữ vững triết lý sống của mình thì chắc có lẽ anh ta sẽ thất bại.

Bạn có thể thấy là không có phép màu gì ở đây, không có con đường tắt để đi đến thành công. Một số quảng cáo nói rằng: “Giảm 20 kg trong vòng 3 tuần” hoặc “kiếm tiền trong khi bạn ngủ” đều sai sự thật và nhằm dụ dỗ chúng ta. Vấn đề ở đây là một vài trường hợp sẽ thành công ở bước đầu tiên, nhưng kết quả lâu dài sẽ không được duy trì.

Slight Edge có nghĩa là sẽ cho bạn những triết lý sống mới giúp chúng ta chọn lọc được những bài học quí báu trong cuộc sống. Nó sẽ là một cách tốt để bạn áp dụng những thông tin ngoài kia vào cuộc sống thực của bạn. Làm sao để biến khối lý thuyết suôn trên sách vở thành những thực hành có hiệu quả trong cuộc sống. Nếu bạn hiểu được triết lý của Slight Edge, bạn có thể áp dụng và tận tụng những thông tin hiệu qủa hơn cho cuộc sống của mình. Và tôi bảo đảm 100%. Thật sự, sau khi sử dụng những nguyên tắc trong quyển sách này, nếu không có hiệu quả, chúng tôi sẽ hoàn trả lại số tiền mà bạn đã mua quyển sách này.

Tôi đang dạy về triết lý của Slight Edge nhiều năm nay, và tôi xuất bản sách này lần đầu tiên vào năm 2005. Nhiều nghiên cứu của tôi cũng xuất phát từ triết lý Slight Edge dành cho các bạn tuổi teen (https://www.success.com/success-foundation/) .

Một công ty đã bắt tay vào viết một quyển sách tên là, SUCCESS for Teens: Real Teens Talk About Living The Slight Edge và liên kết với nhiều tổ chức khác nhau như: Big Brothers Big Sisters, Boys & Girls Clubs, Network for Teaching Entrepreneurship, Just Say Yes, America’s Promise Alliance and Optimist International để giúp kết nối nhiều bạn trẻ biết về những triết lý sống của Slight Edge.

Nguồn gốc của Slight Edge

Mọi người thường hỏi tôi Slight Edge được sinh ra như thế nào. Tôi bắt đầu lên ý tưởng cho quyển sách này từ những điều rất cơ bản. Để có ý tưởng tôi đã phải đi đến Mountain Shadow ở Phoenix để gặp gỡ và tham gian buổi thuyết trình của Jim Rohn và nhiều nhà lãnh đạo về phát triển con người trên thế giới. Sau đó, tôi đã bắt đầu có ý tưởng tổng quan về quyển Slight Edge. Nhưng tôi chưa thể viết được nhiều thứ và tôi cũng không biết đặt tên nó là gì. Và tôi nhận ra, cách tốt nhất là vẽ nó ra giấy để dẽ hình dung hơn.

Không có mô tả ảnh.

Tôi trở về nhà và vẽ ý tưởng của tôi lên bảng trắng để hình dung rõ hơn. Và nó trở thành nguyên tắc chính để tôi viết nên cuốn sách Sligth Edge.

Khi tôi gặp gỡ bạn bè của tôi họ hỏi tôi thuyết trình về nguyên lý của Slight Edge. Và tôi nghĩ mình phải viết nó xuống giấy để mọi người được biết đến nó.

Có thể tôi nói điều này làm bạn ngạc nhiên là ban đầu tôi ko có ý định cố gắng viết một quyển sách best seller. Tôi chỉ đơn giản là muốn chia sẻ những kinh nghiệm và cách làm việc hiệu quả của tôi cho mọi người.

Đầu tiên, tôi gửi quyển sách cho những người bạn của tôi muốn đọc nó. Sau đó tôi nhận được một số phản hồi tốt. Tôi đã lờ những lời bạn tôi nói bởi vì họ là bạn thân của tôi và tôi nhận ra rằng họ có thể chỉ nhiệt tình với tôi.

Nhưng sau đó, tôi bắt đầu nhận nhiều phản hồi hơn từ những người được nhóm bạn của tôi cho mượn sách. Nó bắt đầu phổ biến hơn và họ truyền tay nhau quyển sách của tôi. Lúc đó, tôi khá bận rộn cho nên không trả lời họ. Và sau đó con gái tôi nói là thấy quyển sách của tôi trên website ABC gì đó.

Thực sự là chúng tôi đã không PR sách quá nhiều nhưng tôi thấy mọi nguời tiếp nhận nó quá nồng nhiệt. Nó chưa bao giờ được xuất bản một cách rộng rãi bởi vì nó chỉ được mua khoảng 800 quyển từ bạn bè tôi. Nhưng tôi thấy nó đã làm thay đổi tư duy của nhiều người và tôi muốn làm nó tốt hơn, tôi muốn biến nó thành một món quà cho tất cả mọi người trên thế giới.

Nếu không có con gái tôi ủng hộ tôi, chắc có lẽ tôi đã không xuất bản quyển sách này. Con gái tôi luôn phía sau tôi và nhiệt tình hỗ trợ tôi đưa quyển sách này đến tay tất cả mọi người.

Quyển sách đã bắt đầu được đón nhận

Thông điệp trong quyển sách này mà tôi muốn truyền tải hoàn toàn có thật. Qua nhiều năm, bạn đọc khắp nơi đã chia sẻ với tôi Slight Edge đã đang giúp cuộc sống của họ như thế nào. Tôi hỏi họ một số thông tin họ đã áp dụng Slight vào lĩnh vực nào(tài chính, sức khoẻ, thể thao, …) và tôi muốn viết những câu chuyện của họ xuống để làm gương cho mọi người.

Một lần nữa, tôi cảm ơn con gái tôi đã lấy thông tin từ mọi người và tâp hợp chúng lại thành những câu chuyện thật sự ngoài kia. Những quyển sách về phát triển con người đã bùng nổ vào thập niên 90 và chúng ta đang ở thời kỳ đó. Mọi người bắt đầu tìm hiểu về bản thân, Những gì tôi làm cho cuộc sống? Và tôi muốn nhiều hơn nữa. Trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn, mọi người bắt đầu chọn những ưu tiên hàng đầu của mình để tập trung làm việc và phấn đấu về phía trước.

Tôi muốn cho bạn biết là trước khi bắt đầu viết Slight Edge thì tôi đã chuẩn bị như thế nào và cơ duyên của tôi với quyển sách này. Tất cả những nguyên tắc trong quyển sách đều cần thời gian rèn luyện và thấm dần vào mỗi con người. Bạn hãy tin rằng nếu đi đúng đường thì sau một thời gian bạn sẽ về đích. Và con đường của Slight Edge tôi chắc chắn là đúng, vấn đề còn lại là bạn phải rèn luyện và kiên trì với nó.

Tôi cũng cảm ơn tất cả bạn đọc, phiên bản này dành cho tất cả bạn đọc của Slight Edge. Tất cả những gì chúng tôi đã làm là giao hạt giống. Bạn sẽ là người tưới nước và chăm sóc cho hạt giống đến ngày thu hoạch.

Cám ơn,

Jeff Olson.

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *