Slight Edege: Chương 2 – Bí mật của những việc dễ dàng.

Bạn đã bao giờ gặp một người thành công thực sự chưa? Có thể là một người phụ nữ với nụ cười thân thiện và trìu mến, một người mà làm bạn cảm thấy rất thân thiện, và cả kính trọng tài năng của người đó. Một người mà luôn luôn khát khao thành công, họ trông rất tuyệt, thậm chí họ không cố gắng hay bằng cách nào đó làm bạn cảm thấy tốt hơn khi ở bên cạnh họ.

Họ sống trong những ngôi nhà đẹp, tận hưởng những chuyến du lịch sang trọng và bay với chỗ ngồi hạng thương gia. Bạn có quen biết những như thế không? Họ có giá trị, được tôn trọng, công nhận. Có hạnh phúc, sức khoẻ, sáng tạo và thành công. Họ là những người chiến thắng trong cuộc sống.

Tại sao một số gia đình lại có mối quan hệ tốt, hoà thuận và quan tâm lẫn nhau. Trong khi một số khác lại luôn tranh cãi và ganh ghét lẫn nhau. Có phải là do họ sống ở hai hành tinh khác nhau? Tại sao một số người luôn cảm thấy tự tin, tích cực trong cuộc sống. Trong khi số khác làm gì cũng thất bại, và luôn than phiền và đỗ lỗi cho người khác.

Tại sao một số người chưa bao giờ quản lí được thời gian của mình, trong khi số khác lại làm được nhiều việc kể cả khi họ vô cùng bận rộn. Tại sao một số người lại luôn bị nơ nần, trong khi số khác lại kiếm được rất nhiều tiền.

Tại sao một số người đang xây dựng những giấc mơ lớn của mình, còn một số người khác lại đang theo đuổi giấc mơ của người khác. Tại sao một số người thành công, còn một số người lại luôn thất bại?

Chắc chắn là có một sự khác biệt đúng không nào?

Người thành công thường làm gì?

Bạn có thể đọc và nghe nhiều những thống kê. Hôn nhân hạnh phúc và không hạnh phúc, sức khoẻ và bệnh tật, có bao nhiêu trường hợp nghỉ hưu với phúc lợi chưa đủ sống với những người có những khoảng tiền lớn và sống trong hạnh phúc, bình an. Bạn có thể nhìn thấy rằng, hầu hết những người xung quanh bạn đang thực sự không thành công.

Theo tôi quan sát thì có một người rất trẻ khoảng hơn 20 mấy tuổi đang rất thành công trên nhiều lĩnh vực: tài chính, nghề nghiệp, gia đình, sức khoẻ và rất nhiều lĩnh vực khác. Trong khi đó 95% người trên thế giới đang phải vật lộn với cuộc sống hằng ngày.

Vậy 5% những người thành công thường làm gì mà 95% còn lại không muốn làm?

Chỉ có một sự khác biệt. Nó không phải là do di truyền, giáo dục, ngoại hình, tài năng. Nó không phải là sự chuẩn bị để đón nhận cơ hội. Nó không phải là cơ hội. Họ hiểu được Slight Edge và nó hoạt động như thế nào trong cuộc sống.

Nếu bạn hiểu được Slight Edge và áp dụng nó vào cuộc sống, tôi đảm bảo với bạn rằng bạn sẽ đạt được điều mình muốn trong thời gian ngắn. Bạn sẽ nằm trong số 5% người thành công. Bạn sẽ thành công.

Bạn sẽ đạt những những kế hoạch, mục tiêu và giấc mơ của đời mình bằng cách kiên trì thực hiện những việc dễ dàng mỗi ngày.

Nếu hiểu được và bạn áp dụng Slight Edge vào cuộc sống, bạn sẽ có những hành động nhỏ mỗi ngày, những hành đông có vẻ như không quan trọng- vì tất cả chúng rất dễ để thưc hiện, chúng không có gì là huyền bí, khó khăn hay phức tạp cả. Và những việc làm đơn giản đó sẽ đưa bạn tới thành công.

Đó là những gì người thành công làm. Họ kiên trì thực hiện những việc đơn giản mỗi ngày.

Việc đơn giản là gì?

ant bite carrying leaf

Chúng ta hãy suy nghĩ, như thế nào mới gọi là đơn giản, mỗi ngày tôi đều muốn có được hạnh phúc, sức khoẻ, và thành công, nhưng nếu chúng qúa đơn giản và dễ dàng thì ai cũng có thể thực hiện được? Nếu mọi người đều thực hiện được thì tại sao chỉ có 5% trong chúng ta đạt được thành công.

Một câu hỏi rất hay. Bởi vì chúng ta thường bỏ qua những việc dễ dàng.

Về cơ bản, chúng ta có những hành động giống nhau mỗi ngày. Chúng ta ăn, ngủ, nghĩ, nói chuyện và lắng nghe. Chúng ta có những mối quan hệ và bạn bè. Chúng ta có 24 giờ mỗi ngày, 8 760 giờ mỗi năm.

Vận động viên marathon cũng ăn và ngủ. Nhưng tại sao có nhiều người lại bị béo phì. Những doanh nhân cũng suy nghĩ và có mối quan hệ với người khác. Nhưng tại sao lại có nhiều người thất nghiệp và thâm chí là vô gia cư. Người giàu thường đọc nhiều sách. Trong khi cũng có nhiều người nghèo khổ cũng đọc nhiều sách.

Những người thành công và không thành công có lẽ làm những việc gần giống nhau mỗi ngày. Nhưng có vẻ những việc mà những người thành công làm lại mang lại hiệu quả cao hơn.

Sự khác biệt ở đây là những người thành công hiểu được nguyên tắc của Slight Edge và áp dụng nó vào cuộc sống.

Những người không thành công thì không.

Sự khác biệt làm thay đổi giữa thành công và thất bại nằm ở những thứ “đơn giản” mà chúng ta làm hằng ngày. Đó là lý do chúng ta đều có khả năng làm được nhưng do chúng ta lười biếng không kiên trì nên thât bại.

Slight Edge luôn xuất hiện mọi nơi. Mục đích của quyển sách này là giúp bạn nhận biết được nó – hoạt động như thế nào, mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi khoảnh khắc trong cuộc sống của chúng ta.

Dễ dàng để làm … Dễ dàng nên không làm

green-leafed plants during daytime

Mọi thứ bạn cần làm là biến cuộc sống của mình dễ dàng hơn. Chúng ta có thể dễ dàng sống khoẻ mạnh, hạnh phúc. Cũng dễ dàng đạt được độc lập tài chính.

Ứng dụng Slight Edge có nghĩa là làm những việc đơn giản mỗi ngày. Những mục tiêu nhỏ, những kỷ luật nhỏ mỗi ngày, kiên trì làm chúng trong một thời gian dài, kết quả cuối cùng sẽ rất lớn lao.

Điều đó có nghĩa là sẽ dễ đạt được những gì bạn muốn. Bằng cách thực hiện những hành động nhỏ mỗi ngày.

Mỗi hành động là một phần của mục tiêu của bạn, nó rất dễ thực hiện. Nhưng vấn đề ở đây là: những hành động đó quá nhỏ và dễ dàng để làm, nó có vẻ như không quan trọng, và cũng rất dễ dàng bỏ qua nó.

Tại sao bạn lại không làm? Bởi vì nếu bạn không làm thì nó cũng không giết được bạn, ít nhất là hôm nay. Bạn sẽ không phải chịu đựng, hay nhân lấy sự thất bại hôm nay. Nó cũng không phá huỷ cuộc sống hiện tại của bạn, hay làm gián đoạn sự nghiệp của bạn, hay phá huỷ những mối quan hệ của bạn, hay ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bạn.

Và còn hơn thế nữa. Khi bạn không làm nó bạn cảm thấy thoải mái. Nhưng những hành động nhỏ sai trái, tích luỹ lâu dài sẽ dẫn bạn đến thất bại. Nó sẽ phá huỷ những cơ hội của bạn trong tương lai.

Ví dụ một số hành động sai trái chúng ta có thể làm mỗi ngày như:

  • Ăn fast food, KFC, Burger, … mỗi ngày, sau vài năm bạn sẽ béo phì và bênh tật.
  • Hút một điếu thuốc mỗi ngày, sau vài năm răng bạn sẽ vàng và bạn bị viêm phổi.
  • Lướt facebook 2h mỗi ngày, sau vài năm bạn sẽ nghiện và chỉ muốn ở trên facebook cả ngày.

Thay vì đó, chúng ta có thể làm những hành động tốt mỗi ngày như:

  • Đọc 10 trang sách mỗi ngày, sau một năm bạn sẽ đọc được khoảng 10 quyển sách giúp thay đổi cuộc đời bạn
  • Tập thể dục 30 phút mỗi ngày, sau một năm bạn sẽ khoẻ mạnh và đẹp hơn.
  • Học tiếng anh 20 phút mỗi ngày, sau vài năm bạn có thể giao tiếp cơ bản và thăng tiến trong công việc.

Luôn có nhiều lựa chọn mà bạn phải đối mặt mỗi ngày, mỗi giờ:

  • Một hành động đơn giản, tích cực, lặp lại theo thời gian.
  • Hay một hành động sai trái, tiêu cực, lặp lại theo thời gian.

Nếu bạn không làm bạn được với Slight Edge, thì nó sẽ chống lại bạn.

Kết quả thầm lặng

book near eyeglasses and cappuccino

Mỗi thứ bạn cần biết để thành công – làm như thế nào, hành động ra sao – đã có sẵn trong nhiều sách. Và sau đây là một hành động từ Slight Edge, đảm bảo rằng bạn có thể thay đổi cuộc sống của bạn: đọc 10 trang sách hay mỗi ngày, một quyển sách mà có thể thay đổi cuộc đời bạn, mỗi ngày.

Nếu bạn đọc 10 trang sách hôm nay, cuộc sống có thay đổi? Tất nhiên là không. Nếu bạn không đọc 10 trang sách hôm nay, cuộc sống của bạn có bị ảnh hưởng xấu không? Tất nhiên là không.

Tôi muốn nói với người phụ nữ đánh giày, nếu cô ấy đọc 10 trang sách mỗi ngày của một trong những quyển sách hay, qua thời gian, sẽ tổng hợp lại được một lượng kiến thức đáng kể. Sau đó, cô sẽ có được thành công và có tiền cho cô con gái của mình đi du học. Cũng giống như tiết kiệm môt đồng xu mỗi ngày, đọc 10 trang sách sẽ tích luỹ kiến thức và tạo nên sự thành công của bạn.

Cô ấy có thực hiện điều đó hay không? Vào ngày đầu tiên, chắc chắn có. Và ngày thứ hai, ngày thứ ba. Nhưng liệu cô ấy có duy trì được sau một tuần hay không? Nếu cô ấy tiếp tục đọc sách, sau một năm có thể cô sẽ đọc được 3,650 trang – nó gần bằng khoảng 10 mấy quyển sách giúp thay đổi cuộc sống của cô. Cuộc sống của cô có thay đổi? Chắc chắn là có. Không còn nghi ngờ gì nữa. Nhưng quay lại tuần đầu tiên, có lẽ cô chẳng biết việc đọc sách có lợi ích gì.

Đó là lý do tại sao nhiều người chưa bao giờ hiểu được Slight Edge, là lý do mà nhiều người chưa bao giờ học cách để áp dụng Slight Edge vào cuộc sống.

Khi mà bạn có một lựa chọn đúng đắn, bạn cũng không thấy kết quả gì. Ít nhất là ngay hôm nay. Kiêu như là, làm cũng vậy, không làm cũng vậy. Vậy tại sao bạn phải làm đúng không? Và chúng ta lựa chọn không làm. Và sau đó, chúng ta mãi loay hoay để kiếm tường đồng trả tiền nhà trọ. Chúng ta không có cuộc sống đủ đầy cho gia đình của mình.

Chúng ta sống trong một thế giới đanh chạy rất nhanh và chúng ta muốn làm cái gì cũng có kết quả ngay lập tức. Nhấn một nút, đèn sẽ sáng lên. Nhảy lên cái cân, nhìn vào gương, kiểm tra tài khoản online 24/7. Đưa ra phản hồi, nói cho tôi, nói cho tôi ngay lập tức.

Nhưng đó không phải cách để đạt được thành công. Thành công là sự tích luỹ của nhiều ý tưởng hay. Nó là một quá trình, chứ không phải là đích đến. Nó là một trải nghiệm theo thời gian. Sự khác nhau giữa thành công và thất bại rất mong manh, bạn sẽ khó có thể nhận biết được nó.

Cái giá của sự chờ đợi

man in brown shirt sitting on bench

Tôi chắc rằng bạn đã nghe về sức mạnh của lãi kép. Thực sự, bạn có thể nghe về nó rất nhiều lần. Điều gì khác biệt so với lần này.

Không gì cả. Trừ khi bạn hành động.

Một điều quan trọng tôi muốn nói với bạn là Slight Edge đã và đang trong cuộc sống chúng ta, ngay bây giờ, kể cả nó hỗ trợ hay chống lại bạn. Cho nên đừng chờ đợi nữa.

Một hi vọng cho bạn – một yêu câu cho bạn là trước khi bạn đọc đến trang cuối cùng của quyển sách này, bạn sẽ áp dụng Slight Edge vào kế hoạch tài chính của bạn để bạn có thể tạo nên một quỹ tiết kiệm của bạn. Bạn làm nó hằng ngày, theo thời gian, bạn sẽ có được sự tự do về tài chính.

Quá dễ đúng không nào? Nó cũng quá dễ nên chúng ta không muốn làm.

Để cho bạn một ví dụ về cái giá của sự chờ đợi, hãy theo dõi ví dụ sau.

Giả sử bạn và bạn của bạn đều được 24 tuổi. Cả hai bạn đều đọc xong quyển Slight Edge. Và bạn quyết định để dành vào tài khoản mỗi năm là $2,000. Sau đó, bạn về hưu ở tuổi 65 với hơn một triệu đô la.

Bạn của bạn bắt đầu thực hiện kế hoạch đó. Còn bạn thì chờ đợi. Và bạn trì hoãn nó trong những năm sau đó.

Ở năm thứ 7, bạn hỏi bạn của bạn là tài khoản tiết kiệm được bao nhiêu. Bạn sẽ ngạc nhiên về số tiền mà bạn của bạn có được. Trước 65 tuổi, số tiền đó thậm chí đã hơn một triệu đô la.

Và đây là lúc bạn đưa ra quyết định của mình. Bạn sẽ tiết kiệm $2000 mỗi năm.

Bạn có thể thấy nếu bạn xuất phát muộn hơn bạn của bạn 6 năm. Trong khi bạn sẽ phải tiết kiệm mỗi năm 2000 đô cho đên gần hết 60 năm. Nhưng bạn của bạn xuất phát trước bạn từ năm 24 tuổi, bạn của bạn không cần tiêt kiệm thêm đồng nào từ năm thứ 7. Ngạc nhiên chưa?

Đây là sức mạnh của lãi kép!

Nhưng bây giờ bạn đã 30 tuổi, hay 40 tuổi hay 50 tuổi. Có quá muộn để bắt đầu áp dụng Slight Edge vào cuộc sống. Câu trả lời là không bao giờ muộn.

Chưa bao giờ là muộn để bắt đầu. Nhưng luôn luôn muộn để chờ đợi.

Những việc bạn làm đều quan trọng

person holding leafed plant

Tôi rất chú trọng về sức khoẻ, vóc dáng. Tôi tin rằng sức khoẻ là quý báu nhất đối với tất cả mọi người. Nhưng tôi ngạc nhiên rằng mọi người đều không quan tâm tới nó.

Bạn đã biết những thực phâm tốt cho sức khoẻ. Tất cả chúng ta đều biết. Trái cây tươi, rau củ, salad, thực nạc, ăn nhiều cá, … Bạn biết nó, tôi biết nó, chúng ta đều biết ăn những gì tốt. Nhưng tại sao chúng ta lại thích ăn burger, hot dog, KFC mỗi ngày?

Tôi nói cho bạn biết là: Do nó không hại được bạn. Ít nhất cho ngày hôm nay.

Nếu như bạn ăn burger mà bị tim mạch liền ngay lập tức! Bạn có dám ăn không? Tất nhiên là không? Nhưng nó sec giết bạn trong vòng 10-20 năm, nó tích luỹ theo thời gian và tạo nên một tác hại vô cùng nguy hiểm.

Nó rất dễ để ăn uống tốt cho sức khoẻ. Và nó cũng dễ dàng để bỏ qua. Nó không phải chỉ là môt bữa ăn fast food, mà là hàng ngàn, khi được tích luỹ theo thời gian. Ăn hambuger chỉ là một sai lầm nhỏ tí tẹo. Ăn hambuger nó sẽ không hạn bạn ngay lập tức, nhưng tích luỹ theo thời gian, nó sẽ giết chết bạn.

Lựa chọn những hành động tích cực. Hay một hành đông tiêu cực. Đó là cách Slight Edge đi vào cuộc sống của chúng ta – giúp chúng ta hay hại chúng ta, tuỳ chúng ta lựa chọn. Giả sử, bạn đọc 10 trang sách mỗi ngày của một quyển sách hay, hôm nay bạn sẽ thành công? Không. Nếu bạn không đọc 10 trang sách mỗi ngày, hôm nay bạn sẽ thất bại? Không. Nó giống nhau cho hôm nay.

Nó là kết quả vô hình, là giá trị của tương lai.

Tại sao bạn phải tập thể dục mỗi ngày? Bởi vì nó dễ dàng. Nếu bạn không tập thể dục hôm nay, nó có giết bạn không? Không. Bạn biết tất cả những cách để ăn uống khoa học, khoẻ mạnh. Làm cho tim bạn đập nhanh hơn, một chút mỗi ngày, 20 phút ba ngày mỗi tuần. Bạn biết điều đó, bạn biết điều đó, tất cả chúng ta đều biết. Và nó cũng dễ dàng để bắt đầu.

man holding black weight plates standing in front of gray background

Nó cũng giống như sức khoẻ của bạn, hay những bữa ăn kiêng, hay tài chính, kiến thức, những mối quan hê, gia đình của bạn. Tất cả mọi thứ trong cuộc sống của bạn.

Bạn thấy một người ăn uống lành mạnh, một người bên cạnh anh ta ăn những món ăn ko tốt, nhiều dầu mỡ. Một người tiết kiệm từng xu, còn người kia thì phung phí tiền bạc. Một người chạy bộ, môt người ngồi đó và xem tivi. Bạn có thấy quá nhiều khác biệt không? Bạn không thây, ít nhất là ngay lúc này. Nó dễ dàng thấy rằng ngồi xem tivi và chạy bộ cũng không khác gì nhau mấy. 🙂

Sự khác nhau giữa thành công và thất bại không quá lớn. Thật sự, sự khác nhau lad rất rất nhỏ, nên chúng ta lờ nó đi. Họ có một niềm tin là những gì họ làm ngay bây giờ không quan trọng.

Sự thật là những gì bạn làm hôm nay đều quan trọng. Những gì bạn làm mỗi ngày rất quan trọng. Những người thành công chỉ làm những việc có vẻ như không khác biệt lắm với chúng ta, nhưng họ làm chúng qua nhiều ngày, theo thời gian, sự tích luỹ sẽ tạo nên thành công của họ. Những người thành công hiểu được Slight Edge, còn chúng ta thì chưa hiểu được Slight Edge.

Tóm tắt chương 2

Nếu bạn học và áp dụng Slight Edge, cuộc sống của bạn sẽ có nhiều những hành đông nhỏ mỗi ngày – tất cả đều rất dễ để thực hiện, không có việc gì là quá khó khăn, phức tạp hay huyền bí. Chính những hành động nhỏ mỗi ngày sẽ tạo nên thành công của bạn.

Đó là những gì người thành công đã làm: những thứ đơn giản thì rất là dễ làm. Nhưng đây mới là vấn đề: mỗi hành động đều rất dễ thưc hiện, nhưng nó cũng rất dễ để bỏ qua. Nếu bạn không làm chúng, bạn cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều cho cuộc sống hiện tại – ít nhất là cho hôm nay. Nhưng những lỗi lầm nhỏ mỗi ngày, tích luỹ theo thời gian và sẽ phá huỷ cuộc sống của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *