Bài học để trở thành ‘nhà lãnh đạo không chức danh’

Robin Sharma là một trong những chuyên gia về kỹ năng lãnh đạo được kính trọng nhất thế giới, từng tiếp xúc với nhiều tầng lớp.

Khách hàng của ông bao gồm Microsoft, GE, FedEx, IBM, Nike, NASA, Đại học Yale… Những cuốn sách của Sharma luôn được xem là “sách gối đầu giường” của các ngôi sao nhạc rock, những thành viên hoàng tộc và nhiều vị Tổng giám đốc nổi tiếng.

Suốt hơn 50 năm, Robin Sharma đã thầm lặng chia sẻ với những công ty trong danh sách Fortune 500 và nhiều người siêu giàu khác một công thức thành công đã giúp ông trở thành một trong những nhà cố vấn lãnh đạo được theo đuổi nhiều nhất thế giới. Đây là lần đầu tiên Sharma công bố công thức độc quyền này, để độc giả có thể đạt được những gì tốt nhất, đồng thời giúp tổ chức của bạn có thể có những bước đột phá đến một cấp độ thành công mới trong thời đại thiên biến vạn hóa như hiện nay.

Nội dung cuốn sách mang lại 4 bài học ý nghĩa giúp đánh thức nhà lãnh đạo vĩ đại trong bạn:

Bài học số 1: Bạn không cần chức danh để trở thành một nhà lãnh đạo

Dù bạn có là nhà lãnh đạo hay không, việc bạn cần làm là thực hiện tốt nhất công việc của mình. Mỗi ngày hãy luôn luôn tự hỏi bản thân người xuất sắc trên thế giới trong công việc của bạn đang làm gì, bạn sẽ có động lực to lớn để trở thành người xuất sắc trên thế giới.

Cũng giống như các phần khác của cuốn sách, bài học số 1 được gói gọn trong một từ viết tắt: IMAGE, mỗi chữ cái trong từ viết tắt đại diện cho một phẩm chất mà một nhà lãnh đạo không cần chức danh cần có.

Một trong những bài tập hàng ngày của những người lãnh đạo xuất sắc là làm một việc gì đó khiến họ phải căng ra và đối mặt với những giới hạn của mình. Cụm từ “lãnh đạo không chức danh” sẽ được lặp đi lặp lại trong chương này để bạn khắc sâu vào tâm trí rằng bạn không cần chức danh bạn vẫn có thể lãnh đạo.

Bài học số 2: Thời kỳ hỗn độn tạo nên những lãnh đạo vĩ đại

Bài học này sẽ được gói gọn trong từ SPARK tức ngọn đuốc. Hãy là một ngọn đuốc trong đêm tối, bạn sẽ là người dẫn đường. Đúng như tiêu đề của bài học, thời kỳ hỗn độn sẽ tạo nên những lãnh đạo vĩ đại. Hầu hết chúng ta ai cũng sẽ cảm thấy ổn trong những hoàn cảnh thông thường, nhưng khi đương đầu với thử thách hiếm ai có thể đủ can đảm để vượt qua: Hãy tạo ra kết quả trong khi mọi người khác đang đợi được dẫn đường.

Bài học số 3: Mối quan hệ càng sâu sắc, tinh thần lãnh đạo càng mạnh mẽ

Tinh thần lãnh đạo suy xét cho cùng chính là sự ảnh hưởng lên những người đang làm việc cùng bạn. Bạn không thể ép buộc người khác làm theo lời bạn nói, bạn chỉ có thể giúp người khác làm tốt nhất công việc mà họ đang làm và sẽ làm.

HUMAN – 5 quy tắc của bài học này cũng xoay quanh con người. Không chỉ trong cuộc sống mà cả trong công việc hay trong bất kỳ hoàn cảnh nào, những quan hệ tốt đẹp sẽ mang lại cho bạn nguồn cảm hứng và hạnh phúc. Vì vậy hãy luôn cho đi những cái người khác cần trước khi bạn muốn nhận lại. Quan tâm đến mọi người, lắng nghe và thấu hiểu, nuôi dưỡng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với họ, bạn sẽ nhận được những điều tốt đẹp đến với mình.

Bài học số 4: Để trở thành một lãnh đạo vĩ đại, trước tiên hãy là một con người vĩ đại

Mỗi ngày dành ra 1 tiếng đồng hồ vào buổi sáng để:

– Học tập: Đọc những cuốn sách tạo cảm hứng, phát triển tính cách và tinh thần của bạn.

– Ghi chép và thiết lập mục tiêu: Rèn luyện thói quen tạo mục tiêu hàng ngày, mỗi sáng thức dậy mà không biết mình nên làm gì thì cứ như con thuyền ra khơi mà không có hướng đi.

– Tập thể dục và ăn uống: Rèn luyện sức khỏe và ăn uống đủ chất giúp bạn làm việc hiệu quả và sống lâu hơn.

Và những người nào đó tin rằng mình có khả năng vươn đến những vị trí cao hơn, họ nhất định phải đọc cuốn sách này vì trước khi lãnh đạo người khác, trước khi nhận được một chức danh nào đó thì đầu tiên chúng ta phải lãnh đạo chính mình, chúng ta phải là những người lãnh đạo không chức danh.

Chúng ta sinh ra đều có chức năng của riêng mình, có những người cần đứng ở những vị trí cao, có những người có nhiệm vụ ở những vị trí thấp hơn, nhưng chúng ta đều có thể trở thành những nhà lãnh đạo tuyệt vời nếu chúng ta hiểu được tinh thần lãnh đạo không chức danh.

Nguồn: Zing.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *