Slight Edge: Chương 4 – Đầu tư vào bản thân

Một trong những món quà quá báu nhất mà bạn có thể dành tặng cho chính mình đó là sự đầu tư khôn ngoan vào chính bản thân của mình. Nó là một bước quan trọng để bạn có thể vượt qua được thử thách trong công việc, là một bước cho tất cả thành công khác, không quan trọng bạn thông minh hay đã từng thất bại như thế nào.

Đó là món quà bí ẩn gì? Nó là sự đầu tư cho sự phát triển bản thân. Đầu tư vào sự phát triển của chính mình, đầu tư vào việc nâng cao kiến thức qua các khoá học, qua hội thảo, học ngoại ngữ, …

Abraham Lincoln từng nói là: “Cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành 4 giờ để mài cái búa của mình”. Nói cách khác là anh ta sẽ dành gấp hai lần thời gian để chuẩn bị cho nhiệm vụ của mình.

Mọi người thường làm gì? Họ lấy một cái búa, không quan tâm búa như thế nào, họ bắt đầu lao vào chặt cây. Nếu họ thấy khó chặt quá thì họ sẽ bỏ cuộc. Có thể họ còn càu nhàu rằng cái cây này là không thể chặt ngã.

Làm thế nào bạn vung rìu, khó khăn như thế nào, với góc độ nào và với nhịp điệu chính xác ở điểm bạn chạm vào cây. Tất cả những chiến lược đó dường như vô dụng. Tất cả bắt đầu từ chính bạn, từ chính cái búa của bạn chưa được mài bén.

Kết quả sẽ đến sau cùng

man trying to kick soccer ball

Chúng ta dễ dàng bị quyến rũ bởi một lời hứa về một kết qủa nào đó. Chúng ta sống trong một thế giới mọi người đều quá quan tâm về kết quả. Một văn hoá mà chúng ta luôn muốn kết quả nhanh nhất có thể. Nói thì dễ – nhưng sau cùng điều gì là quan trọng nhất. Kết quả. Hãy cho tôi thấy kết quả.

Nhưng có một vấn đề ở đây là. Có một sai lầm trong suy nghĩ đó. Đây là điều tôi muốn nói: “Bạn đánh giá những hành động của mình như thế nào khi mà kết quả sẽ đến sau cùng?”

Chúng ta quá tập trung vào kết quả ban đầu. Cũng giống như bạn khi bạn lái xe nhưng bạn cứ tập trung nhìn vào kính chiếu hậu. Kết quả của bạn ở phía sau và tất cả những gì đã qua thì chúng ta không thể thay đổi.

Tất cả những gì bạn có thể làm là bạn nên học hỏi từ kết quả của mình. Kết quả là một phản hồi rất giá trị. Hãy lấy kết quả làm động lực và chỉ đường cho chúng ta đến tương lai.

Hành động của bạn là gì?

blue car with silver and blue motorcycle wheel

Tôi đã thấy rằng nhiều phương pháp áp dụng của sự phát triển của bản thân sẽ hiệu quả hơn khi chúng ta thay vì tập trung vào kết quả thì hãy tập trung vào những hành động tích cực của mình. Đây có vẻ là điểm bắt đầu hợp lý, nhưng vấn đề là những hành động của bạn cũng chưa đủ thành nên thành công hay thất bại của bạn.

Một lần nưa, tại sao chúng ta ăn kiêng không thành công. Chúng ta thường thất bại bởi vì chúng ta qúa quan trọng những hành động. Nó chỉ một phần đến từ những hành động của bạn.

Cách duy nhất đáng tin cậy để điều khiển được thái độ của bạn – điều khiển những hành động – điều khiển kết quả của bạn – là điều khiển được suy nghĩ của bạn. Và nguồn gốc của những suy nghĩ của bạn là triết lý sống của bạn. Đó là lý do tại sao W. Clement Stone có câu nói: “Những gì bạn nghĩ và tin tưởng trong đầu của bạn, là những gì bạn sẽ đạt được

Triết lí sống đơn giản là những gì bạn được biết, bạn hiểu như thế nào, là những góc nhìn cuộc sống của bạn, những kiến thức có trong đầu bạn và bạn tin tưởng những kiến thức đó đúng đắn với bạn. Chính những suy nghĩ trong đầu bạn sẽ dẫn bạn đến những hành động cụ thể.

Triết lý sống của bạn là nền tảng cơ bản và chắc chắn nhất giúp bạn xây dựng cuộc sống của mình.

Triết lý sống là nguồn gốc của thành công và thất bại. Cho nên Slight Edge sẽ giúp bạn hay hại bạn đều đến từ triết lý sống của bạn.

Chúa Jesus đã nói về hai dạng nền tảng khác nhau. Ông ta nói về một người đàn ông thông minh, người đã xây ngôi nhà của mình bằng đá: “Và khi mưa trút xuống, lũ kéo về, gió bão thổi đến ngôi nhà, nhưng nó cũng không ngã, bởi vì nó được xây lên bằng đá”

Trong khi đó, có một người đàn ông khác lại xây ngôi của mình bằng cát: “Và khi mưa trút xuống, lũ kéo về, gió bão thổi đến ngôi nhà, nó đã ngã xuống, bởi vì nó được xây bằng cát”

Đó có vẻ chỉ là một cách ví von để chúng ta hiểu rằng để thành công bạn phải xây dựng thật chắc nền tảng, bằng cách là học hỏi không ngừng, tham gia hội thảo để nâng cao lượng kiến thức trong đầu của mình.

Học, học nữa, học mãi

red apple fruit on four pyle books

Vấn đề là không phải chúng ta biết quá ít, mà là do chúng ta biết quá nhiều thứ không cần thiết.

Mark Twain

Chúng ta đã nói về những sức mạnh bạn có thể trang bị để nâng cao chất lượng cuộc sống của mình. Một trong những sức mạnh quan trọng nhất, và đi xuyên suốt trong quá trình bạn ứng dụng Slight Edge vào cuộc sống đó là không ngừng học hỏi.

Khi tôi nói “học hỏi”. Tôi không có ý là chúng ta phải đến trường mới học được, mặc dù trường học cũng là nơi tốt nhất để học tập. Tôi không có ý chỉ học từ sách hoặc thầy giáo. Tôi cũng không có ý nói chúng ta học hỏi từ kinh nghiệm của người khác, hay từ những lời khuyên của bạn bè, hay từ những thất bại của bạn, …

Tôi không nói đến một trong những cách học đó. Mà tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng ta học tất cả từ những ví dụ đó. Khi bạn bắt đầu đọc Slight Edge và ứng dụng nó vào cuộc sống, tự học hỏi là yếu tố tiên quyết giữ bạn luôn tiến lên và làm cho Slight Edge hiệu quả hơn.

Sau khi học hết cấp ba, 98% học sinh không học lên tiếp đại học sẽ không bao giờ đọc sách nữa. Khi tôi đọc được điều này, tôi rất sốc nhưng không ngạc nhiên lắm. Đó là lý do 95% chúng ta từ bỏ và thất bại trong cuộc sống. Họ dành thời gian để xây dựng ước mơ cho người khác. Không phải do họ không thể làm được những điều mình muốn, mà là do họ không cải thiện và nâng cao kiến thức của mình.

Nếu bạn cũng đọc nhiều sách nhưng vẫn chưa thành công, thì câu hỏi là bạn với những người triệu phú khác nhau như thế nào? Tất nhiên đọc sách cũng chưa đủ để giúp bạn thành công. Hãy nhớ lại người phụ nữ và những cuốn tiểu thuyết của cô ta? Không nghi ngờ gì nữa khả năng đọc sách của cô ta. Cô ấy rất thích đọc sách. Nhưng cô ấy sẽ như thế nào nếu đọc nhưng quyển sách của Norman Vincent Peale, Dale Carnegie, Zig Ziglar, Jim Rohn, The Millionaire Next Door, Smart Women Finish Rich, và tất những quyển sách về self-help, truyền cảm hứng? Cuộc sống của cô ấy như thế nào nếu 1-2 năm trước cô chỉ đọc 10 trang sách, của một chương, của một trong những quyển sách đó?

Bạn có thể đoán được cuộc sống của cô ta sẽ tốt hơn như thế nào.

Lần gần đây nhất mà bạn tham gia một khoá học hay hội thảo là khi nào? Không phải vì bạn bị yêu cầu, nhưng đơn giản bạn muốn nâng cao kiến thức của mình. Lần gần đây nhất bạn đi chơi bowling là khi nào? Nếu bạn đạt được hơn 200, thì xin chúc mừng bạn. Bạn là một tay ném rất cừ – và bạn có thể muốn nghĩ lại những ưu tiên của mình. Nếu bạn tổng hợp một trăm người thành công ở Mỹ và tính toán điểm bowling trung bình của họ, tôi cá là một đạt hơn 70. Trung bình người Mỹ đi chơi bowling khoảng 233 lần trong đời – và họ đều có một thứ gì đó tốt hơn để làm. Tôi biết bowling là một trong những trò tiêu khiển phổ biến ở Mỹ. Bạn có muốn thành công hay muốn chơi bowling giỏi hơn?

Tôi không có ý đả kích blowing hay bất cứ trò tiêu khiển nào. Chúng ta cần sự cân bằng trong cuộc sống, đi chơi bowling có thể giúp chúng ta xả stress, tăng mối quan hệ với bạn bè, vui vẻ bên gia đình. Và nhiều thứ khác … nhưng câu hỏi ở đây là bạn sẽ phát triển bản thân? Bạn đang xây dựng giấc mơ của mình hay của ông chủ của bạn?

Đọc một chương về một quyển sách giúp bạn trở nên giàu có hay một quyển sách truyền cảm hứng mỗi ngày. Hay bạn có thể nghe 15 phút mỗi ngày về một quyển sách giúp bạn thay đổi cuộc sống. Hay tham gia một seminar, hội thảo nào đó mỗi vài tuần hay mỗi tháng.

Những điều đó có dễ dàng thực hiện? Tất nhiên rồi. Và những ky luật đơn giản mỗi ngày sẽ được tích luỹ theo thời gian, giống như gấp đôi một đồng xu mỗi ngày, nó sẽ giúp bạn đạt được thành công. Những điều đó quá dễ để bỏ qua? Tất nhiên rồi. Và nếu bạn không đọc sách mỗi ngày, nó có huỷ hoại cuộc sống của bạn? Tất nhiên không. Nhưng những quyết định sai lầm mỗi ngày sẽ tích luỹ và đưa bạn đến sự thất bại.

Cách học tập hiệu quả

black and silver click pen beside black and silver smartphone

Kiến thức mà không có thực hành thì vô dụng. Ngược lại, thực hành mà không có kiến thức thì lại rất nguy hiểm.

Confucius

Tôi có thể đọc một quyển sách As a Man Thinketh, sau đó tôi để lại giá sách, sau một năm tôi đọc lại lần nữa – và tôi cảm thấy như ai đó đã đánh tráo quyển sách của tôi trong khi tôi đang ngủ và viết lại toàn bộ quyển sách. Tại sao? Bởi vì tôi đọc nó nhưng ko thực hành được nó. Tôi đã thay đổi quan điểm của mình. Bây giờ khi mà tôi đọc bất kì gì, tôi hiểu nó như là tôi chưa đọc nó cách đây một năm.

Đọc sách, thực hành. Học tập bằng cách đọc sách và học tập bằng cách thực hành. Đọc một quyển sách gì đó, ứng dụng nó, thực hành, sau đó đọc lại lại nó, hiểu hơn về nó và ứng dụng nó, … Đó là một quá trình không kết thúc. Giống như khi leo lên thang: chân phải, chân trái, chân phải, chân trái và cứ tiếp tục như vậy.

Kaizen: Lên kế hoạch, thực hiện, đánh giá lại

person using bow aiming person from afar during daytime

Bạn thường nghe rằng: “Sẵn sàng, nhắm, … và bắn”. Đó là cách thông thường khi chúng ta tập bắn súng, nhưng có một cách tốt hơn.

Sẵn sàng, bắn, nhắm.

Vấn đề ở đây là “Sẵn sàng, nhắm, bắn” là thực tế, khi mà mọi thứ thay đổi chúng ta chuẩn bị rất kỹ mọi thứ và nhắm rất lâu để đảm bảo bắn trúng đích.

Đây là một cách khác để làm: sẵn sàng, bắn, nhắm: lên kê hoạch, làm và đánh giá lại.

Học sinh lên kế hoạch những việc cần làm và bắt tay vào hành động và thử nghiệm. Sau đó, họ ngồi đánh giá lại kết quả và rút ra kinh nghiệm cho lần thực hiện tiếp theo. Chúng ta đôi khi quá cầu toàn và an toàn, chúng ta sẵn sàng và nhắm quá lâu đến mức cơ hội đi qua mất. Trong một số trường hợp, khi bạn nhắm quá lâu thì mục tiêu đã biến mất. Ý tưởng ở đây là hãy lên kế hoạch và làm nó đi, sau đó ngồi xuống đánh giá lại cái gì sai, cái gì đúng và rút kinh nghiệm cho lần thực hiện kế tiếp. Có khi chỉ sau lần bắn thứ hai thì bạn đã thành công. Còn hơn là chúng ta sợ cứ ngôi nhắm mục tiêu miết mà chẳng bao giờ dám bắn.

Ở Nhật có một chiến lược trong kinh doanh đó là Kaizen, nghĩa là “tiếp tục cải thiện”( continuous improvement)

Ý tưởng được giới thiệu ở Nhật Bản sau thế chiến thứ II bởi một người Mỹ, W Edward Deming. Một tài năng trong lĩnh vực thống kê. Ông đưa ra ý tưởng làm sao để “tăng chất lượng” sản phẩn lên tường ngày.

Và người Nhật tiếp thu ý tưởng đó, ứng dụng Slight Edge, tuân theo những kỷ luật nhỏ, mỗi ngày cải thiện chất lượng của sản phẩm. Theo thời gian, trong vòng chưa đầy một thập kỷ, người Nhật đã tạo nên một nền kinh tế lấy chất lượng làm trung tâm. Và họ đã giàu có lên, một trong những sản phẩm bán chạy nhất ở Mỹ đó là xe hơi của Honda. Khi nói đến sản phẩm đến từ Nhật Bản, chúng ta đều tin tưởng rằng chất lượng của họ là số một thế giới.

red Honda vehicle

Dành thời gian với những bậc thầy

Nếu bạn muốn nâng cao chất lượng cuộc sống của mình, hãy trò chuyện với với những người đang làm tốt việc đó. Nếu bạn muốn trở thành một bậc thầy diễn giả, hãy dành thời gian nhiều với những diễn gia hàng đầu trên thế giới. Nếu bạn muốn thành công trong kinh doanh, hãy tìm cách tiếp cận những công ty của những doanh nhân thành công. Nếu bạn muốn trở thành những người cha, người mẹ tốt, cách tốt nhất là bạn hãy học hỏi những người cha, người mẹ tốt khác trên thế giới.

Bạn có thể định nghĩa một xã hội từ những người tài giỏi. Bạn cũng có thể định nghĩa một con người bởi những gì mà anh ta hay cô ta đang có. Người anh hùng của bạn là ai? Ai là thần tượng của bạn?

95% những người thất bại chấp nhận rằng những anh hùng ngoài kia tài giỏi hơn họ: diễn viên điện ảnh, ngôi sao ca nhạc, ngôi sao thể thao. Tôi chắc chắn rất ngưỡng mộ những người này, nhưng tôi luôn hỏi bản thân mình, làm sao tôi có thể giống như họ? Làm sao để biến những ước mơ của tôi thành hiện thực, cũng như nâng cao kiến thức của mình và có cuộc sống tốt đẹp hơn?

Tìm kiếm những người thành công trong những lĩnh vực mà bạn đang muốn phát triển. Có nghĩa là chúng ta sẽ học hỏi từ những thần tượng của mình. Đó là cách tốt nhất của học hỏi và hiểu được Slight Edge hoạt động như thế nào? Một khi bạn xứng đáng thành thần tượng của ai đó, bạn sẽ trở thành một người thầy. Và nếu bạn làm điều đó đủ lâu, chắc chắn bạn sẽ trở thành một bậc thầy.

Qui luật của những mối quan hệ

bonfire surrounded by group of people near brown hill during daytime

Bạn có nhớ tôi đã nói về thu nhập không, trở lại một tí về chương đầu tiên? Trong khi tôi đang ngồi ở sân bay Phoenix nghĩ về những người bạn mới của tôi, người phụ nữ đánh giày, tôi nghĩ rằng:

Thu nhập của bạn sẽ bằng trung bình của năm người mà bạn chơi thân nhất.

Nguyên tắc này không chỉ áp dụng riêng cho tài chính của bạn, mà nó còn ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực khác.

Sức khoẻ của bạn sẽ ở mức trung bình của năm người bạn của bạn. Tương tự cho sự phát triển của bạn như thế nào cũng phụ thuôc vào bạn bè của bạn. Những mối quan hệ, tài chính, thái độ, kiến thức, mức độ thành công, tất cả những thứ khác trong cuộc sống của bạn cũng rất gần giống với bạn bè của bạn.

Bạn sẽ là trung bình của năm người bạn thân nhất – bao gồm cách bạn đi, nói chuyện, suy nghĩ, và ăn mặc. Thu nhập của bạn, thành công của bạn, hay thậm chí là những giá trị và vốn sống của bạn cũng chịu ảnh hưởng từ bạn bè của bạn.

Nếu năm người xung quanh bạn có những hành động tiêu cực thì rất khó cho bạn có những hành động tích cực. Nếu năm người xung quanh bạn luôn than phiền và đỗ lỗi cho người khác, hay có những suy nghĩ tiêu cực thì bạn sẽ không thể thành công được.

Cho nên bạn hãy chọn chơi với những người thành công như Jack Ma, Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gate, Robin Sharma, … bằng cách nghe họ nói chuyện trên Youtube, đọc sách về họ, đọc blog của họ. Không nhất thiết là chúng ta phải gặp họ ngoài đời, chỉ cần đọc của họ viết thì cũng giống như bạn đang nói chuyện với họ.

Tóm tắt

Món quà qúi giá nhất mà bạn nên dành tặng cho mình là sự đầu tư vào bản thân, đầu tư vào sự phát triển của bản thân, sự cải thiện về kiến thức. Bạn hãy tưởng tượng bản thân mình như một cổ phiếu đầu tư một đồng hôm nay, nó sẽ sinh lãi 10 đồng cho năm sau. Cho nên đừng tiếc tiền khi mua một quyển sách hay, hoặc một khoá học online, hay đăng ký một khoá học tiếng anh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *