Mastery: Câu hỏi đầu tiên nếu bạn muốn thành công.

Mastery: Câu hỏi đầu tiên nếu bạn muốn thành công.

Tôi muốn bạn hãy tưởng tượng và nhớ lại một người mà bạn thần tượng. Một người mà bạn cho rằng là một tấm gương thành công đối với bạn. Nào hãy suy nghĩ và bây giờ là câu trả lời của bạn.

Có khi nào bạn tự hỏi người đó tại sao họ lại thành công như vây. Hãy ngồi xuống và nghiên cứu những phẩm chất của anh ta. Thành công không phải kiểu may mắn và mì ăn liền đúng không? Tại sao thần tượng của bạn thành công, trong khi những người khác lại thất bại.

Thỉnh thoảng trong các cuộc phỏng vấn xin việc, tôi cũng được hỏi là: “Theo bạn một nguyên nhân chủ yếu nào làm cho bạn thành công”. Câu trả lời của tôi thường là: sống có mục tiêu, sự kiên trì, quản lý thời gian, …

Đôi khi chúng ta cũng thành công trong một số mục tiêu nhỏ như là: đọc một quyển sách mỗi năm, tập gym để giảm được 2kg, để dành tiền để đi du lịch cuối năm, … Như vậy tôi nghĩ bạn cũng đã có rất nhiều thành công trong cuộc sống. Cho dù nó là nhỏ hay lớn, bạn hãy suy nghĩ một cách nghiêm túc tại sao bạn lại đạt được những điều đó.

Tôi có nghe một câu chuyện về một chàng trai trẻ đăng ký lớp học các kỹ năng thành công của một giáo sư lừng danh trên thế giới. Ông có hàng ngàn bài viết và đạt 2 giải thưởng về Nobel Y học và nhiều sáng chế cho ngành y. Và buổi học đầu tiên của chàng trai ấy với giáo sư là ở phòng gym. Nơi mà ông đã đứng trên một võ đài boxing và chờ cậu học trò ưu tú của mình. Cuối cùng, cậu ấy cũng đến và ngay lập tức cậu hỏi: “Dạ giáo sư hôm nay thầy sẽ dạy con bài học thành công nào vậy thầy”. Ông liền nói: “Hãy mặc áo giáp vô và tôi sẽ dạy cậu những bài học thành công”. Không nói không rành, sau đó, giáo sư đấm một phát thật mạnh vào mặt chàng trai. Cậu ngã ra sàn và nói bắt đầu rồi phải không giáo sư. Cậu đứng dậy và chiến đấu với giáo sư. Và dĩ nhiên cậu học trò mới này tiếp tục bị đấm vào mặt. Một cái, hai cái, ba cái, rất nhiều cái, cậu ta bắt đầu bực tức và quát lên: “Cái quái gì thế này, thầy điên rồi, tại sao tôi phải ở đây chơi cái trò này”. Giáo sư trả lời: “Đây là bài học đầu tiên của cậu, khi cuộc đời đấm vào mặt cậu, cậu ngã xuống. Bao nhiêu lần cậu đứng lên và bao nhiêu lần cậu muốn bỏ cuộc. Cậu có thật sự 100% muốn thành công. Cậu phải đứng lên nhiều lần hơn như tôi đấm cậu. Mỗi khi cậu ngã, cậu phải đứng lên, ngã , đứng lên nhiều lần như vậy. Và tôi hỏi cậu, cậu có khát khao 100% để thành công chưa? Cậu có ước muốn cháy bỏng về mục tiêu của cậu chưa? Cậu có nằm mơ thấy mình đạt được mục tiêu chưa?”

Nào giờ bạn hãy tự hỏi mình: “Bạn đã có khát khao cháy bỏng để thành công chưa”. Hay đơn giản bạn chỉ muốn nó, nói về nó, bạn nói có cũng được, không có cũng không sao. Tôi nghĩ đa số chúng ta không thành công bỏi vì chúng ta không có một ước muốn cháy bỏng về một điều gì. Khi mà bạn thật sự muốn, bạn sẽ làm mọi cách để đạt được.

Như lời Steve Job từng dạy: “Hãy khát khao và hãy dại khờ“.

Leave a Comment